Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Nga cáo buộc Đức từ chối hợp tác điều tra vụ ông Navalny

26/09/2020 06:54 GMT+7

TTO - Matxcơva ngày 25-9 cáo buộc Berlin đã từ chối hợp tác với họ trong việc điều tra nguyên nhân gây ra sự cố sức khỏe bất ngờ cho nhà chính trị đối lập Alexei Navalny.

Nga cáo buộc Đức từ chối hợp tác điều tra vụ ông Navalny - Ảnh 1.

Nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny ngồi cùng vợ tại bệnh viện Charite ở Berlin, Đức trong bức ảnh không đề ngày - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, Bộ Ngoại giao Nga phát thông báo cho biết các bác sĩ ở Siberia đã chuyển thông tin tới đồng nghiệp của họ tại Berlin và Nga đã rất sẵn sàng để hợp tác với mong muốn ông Navalny "phục hồi nhanh chóng".

"Đáng tiếc khi hồi đáp chúng tôi nhận được là sự từ chối thẳng thằng từ chính phủ Đức trong việc hợp tác nhằm tìm ra sự thật về tình huống của ông Alexei Navalny", thông báo của Bộ Ngoại giao Nga ngày 25-9 nêu.

Các phòng thí nghiệm tại Đức, Pháp và Thụy Điển kết luận nhà chính trị đối lập Nga đã bị đầu độc bằng Novichok, một loại chất độc thần kinh được phát triển từ thời Liên Xô cũ.

Điện Kremlin bác bỏ những cáo buộc trên, cho rằng các nhà lãnh đạo phương Tây đã phát động chiến dịch tuyên truyền thông tin sai lệch về tình trạng sức khỏe của ông Alexei Navalny.

Nga khẳng định các xét nghiệm y khoa do bác sĩ của họ thực hiện không tìm thấy chất độc Novichok trong cơ thể ông Navalny. Matxcơva (Moscow) cũng nói họ không thấy có căn cứ nào để có thể mở cuộc điều tra hình sự về vụ việc.

Trong lúc này, chính trị gia đối lập 44 tuổi người Nga Alexei Navalny đang tiếp tục bình phục sức khỏe tại Berlin.

Ông Navalny bị bất tỉnh trên một chuyến bay từ Siberia tới Matxcơva (Moscow) khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp. Các trợ lý của ông này cáo buộc chính quyền Nga đã đầu độc ông bằng chất độc thần kinh Novichok.

Tuần này ông Navalny đã được xuất viện tại Berlin sau khi điều trị suốt một tháng trong tình trạng sức khỏe nguy kịch.

Người phát ngôn của ông Navalny, bà Kira Yarmysh, ngày 25-9 cho biết chính trị gia đối lập người Nga sẽ cần một thời gian dài nữa để bình phục và ông sẽ tiếp tục ở lại dưỡng bệnh tại Đức.

Trong thông tin đăng trên blog cùng ngày 25-9, ông Navalny cảm ơn các phi công Nga đã hạ cánh khẩn cấp khi ông gặp sự cố và các nhân viên y tế đã giúp sơ cứu ông đầu tiên.

Ông Navalny xuất viện, sẽ bình phục hoàn toàn Ông Navalny xuất viện, sẽ bình phục hoàn toàn

TTO - Nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny xuất viện sau hơn một tháng điều trị ở Berlin, Đức. Theo bệnh viện điều trị cho ông Navalny, ông sẽ bình phục hoàn toàn.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận