12/09/2020 06:52 GMT+7

Đức nói sẽ điều tra vụ đầu độc nếu ông Navalny đồng ý

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Các công tố viên Đức ngày 11-9 nói sẽ điều tra vụ nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny nghi bị đầu độc và gửi thông tin cho Matxcơva (Moscow) nếu ông Navalny đồng ý.

Đức nói sẽ điều tra vụ đầu độc nếu ông Navalny đồng ý - Ảnh 1.

Nhà chính trị đối lập Alexei Navalny nói chuyện với các nhà báo sau khi được thả khỏi trung tâm giam giữ tại Matxcơva, Nga ngày 23-8-2019 - Ảnh tư liệu: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trước đó Chính phủ Đức nói sẽ không điều tra vì vụ việc này xảy ra ở Nga.

Văn phòng công tố tại Berlin cho biết cơ quan tư pháp khu vực đã ủy quyền cho họ hỗ trợ pháp lý ông Navalny khi có sự đồng ý của ông ấy.

Đức cáo buộc Nga chủ ý đầu độc ông Navalny và yêu cầu phía Nga giải thích về việc các bác sĩ Đức đã tìm thấy chất độc thần kinh Novichok trong cơ thể ông Navalny.

Tháng trước ông Navalny được đưa bằng máy bay sang Đức và hiện đang điều trị tại đây. Ông Navalny bất tỉnh trên máy bay trong một chuyến bay nội địa tại Nga.

Tuy nhiên Matxcơva (Moscow) khẳng định họ không tìm thấy chứng cứ nào cho thấy ông Navalny bị đầu độc. Cũng trong ngày 11-9 Nga cho biết sẽ đề xuất gửi các nhà điều tra tới Berlin trước yêu cầu của Berlin.

Một số chính trị gia cao cấp của Đức cho rằng Berlin nên rút lại ủng hộ với dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương bắc 2) kết nối từ Nga tới Đức dự kiến mở trong năm tới để trừng phạt Nga về vụ ông Navalny.

Nếu đề xuất này được thực hiện, đây sẽ là sự trừng phạt kinh tế nặng nề nhất phương Tây áp đặt lên Nga kể từ thời Liên Xô cũ.

Nga vẫn chưa mở điều tra hình sự về vụ việc và vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng trước hết cần có những chứng cứ thuyết phục từ Đức cho thấy ông Navalny đã bị đầu độc.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 11-9 nói những cáo buộc của Đức về sự việc là "vô căn cứ".

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cũng nói Matxcơva không hài lòng với sức ép từ bên ngoài trong chuyện này. Ông Dmitry cho biết Nga đã điều tra nhưng chưa có chứng cứ nào để có thể mở cuộc điều tra hình sự về sự việc.

Mỹ cáo buộc chính quyền Nga đầu độc chính trị gia đối lập Mỹ cáo buộc chính quyền Nga đầu độc chính trị gia đối lập

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9-9 nhận định có khả năng rất cao vụ đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny đã được "các quan chức cấp cao ở Matxcơva ra lệnh".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên