Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Chính trị gia đối lập nghi bị đầu độc: Nga muốn hỏi Đức 'cho ra lẽ' loại chất độc chính xác

04/09/2020 17:16 GMT+7

TTO - Điện Kremlin hôm nay 4-9 cho biết muốn đối thoại với Đức về vụ việc của chính trị gia đối lập Alexei Navalny, sau thông tin từ phía Đức cho rằng ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Chính trị gia đối lập nghi bị đầu độc: Nga muốn hỏi Đức cho ra lẽ loại chất độc chính xác - Ảnh 1.

Nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny - Ảnh: DPA

Theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói Matxcơva muốn thông qua đối thoại với Đức để biết chính xác loại chất nào đã gây ra tình trạng sức khỏe tồi tệ như hiện nay của ông Navalny.

Ông Dmitry Peskov nói các chuyên gia của Nga cũng đang tìm hiểu sự việc.

Trước đó, cũng theo Hãng tin Reuters, phía Đức cho rằng nhà chính trị đối lập người Nga Alexei Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, hối thúc việc truy tố và bắt những kẻ liên đới chịu trách nhiệm.

Ông Alexei Navalny đã được một tổ chức ở Đức đưa bằng máy bay sang Đức điều trị.

Cho tới nay Nga vẫn chưa mở cuộc điều tra nào liên quan vụ việc, cho biết vẫn chưa tìm thấy bằng chứng nào cho thấy đây một vụ án hình sự.

Trong khi đó, theo Hãng tin AFP, một chuyên gia độc học của Nga hôm nay 4-9 cho biết nhà chính trị đối lập Alexei Navalny gặp tình trạng sức khỏe xấu như hiện nay là do ăn uống, căng thẳng hoặc mệt mỏi, tiếp tục khẳng định không tìm thấy chất độc nào trong các mẫu bệnh phẩm của ông này tại Siberia.

Việc Đức tuyên bố tìm thấy chất độc thần kinh Novichok trong các mẫu bệnh phẩm lấy từ ông Navalny kéo theo phản ứng của một loạt nhà lãnh đạo phương Tây chỉ trích Nga, bao gồm Anh, Pháp, và EU.

Mặc dù chỉ trích và yêu cầu chính quyền Nga trả lời hoặc điều tra "minh bạch", lãnh đạo phương Tây đều tránh cáo buộc chính quyền Matxcơva đứng đằng sau sự việc.

Đức nói nhà chính trị đối lập Nga bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok Đức nói nhà chính trị đối lập Nga bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok

TTO - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hối thúc Nga điều tra vụ nhà chính trị đối lập Alexei Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok theo như kết luận xác minh của phía Đức.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận