Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny được đưa tới Đức điều trị

21/08/2020 13:07 GMT+7

TTO - Một tổ chức phi chính phủ của Đức đã điều máy bay cấp cứu đi đón nhà hoạt động chính trị đối lập Nga Alexei Navalny sang Đức điều trị khi ông này nghi trúng độc sau khi uống trà đen.

Nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny được đưa tới Đức điều trị - Ảnh 1.

Nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny - Ảnh: DPA

Theo Đài DW (Đức), người đứng đầu tổ chức nhân quyền Đức Cinema For Peace Foundation, ngày 20-8 xác nhận chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny sẽ được đưa tới Berlin điều trị do ông nghi ngờ bị trúng độc sau khi uống một tách trà đen.

Một người phát ngôn của Cinema For Peace Foundation cho biết thêm Bệnh viện Berlin Charite là nơi sẽ điều trị cho ông Navalny.

Sáng 21-8, chiếc máy bay cấp cứu đi đón ông Navalny đã cất cánh từ Nuremberg (Đức) tới thành phố Omsk (Nga), thành phố cách thủ đô Matxcơva (Moscow) khoảng 2.200km về phía đông.

"Nếu ông Navalny lo sợ về việc vận chuyển sáng hôm sau, máy bay sẽ ngay lập tức bay tới Berlin. Vợ ông ấy sẽ đi cùng", tổ chức này cho biết.

Ông Navalny là luật sư và là một trong những chính trị gia có nhiều quan điểm phản biện gay gắt nhất với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Navalny nhập viện tại thành phố Omsk sau khi bất tỉnh trên một chuyến bay nội địa tới Matxcơva Máy bay chở ông Navalny đã phải hạ cánh khẩn cấp.

Những thông tin ban đầu trên truyền thông quốc tế cho biết ông Navalny bất tỉnh sau khi đã uống tách trà đen ở sân bay.

Người phát ngôn của ông Navalny là bà Kira Yarmysh cho biết vị luật sư đã phải dùng máy thở trong lúc hôn mê, tình trạng ông ấy rất nghiêm trọng nhưng đã tạm ổn định.

Bà Kira Yarmysh tin rằng ông Navalny đã bị "đầu độc cố ý".

Tuy nhiên nhiều cơ quan thông tấn báo chí chính thống của Nga cho biết ông Navalny bị ngộ độc do uống rượu nặng trong đêm trước chuyến bay.

Báo MKRU tại Matxcơva (Moscow) dẫn nguồn tin của họ nói ông Navalny đã uống rượu lậu trước chuyến bay. Bà Yarrmish cho rằng đó là sự bôi nhọ ông Navalny.

"Chúng tôi cho rằng ông Alexei bị đầu độc bằng một thứ gì đó hòa trong trà. Đó là thứ duy nhất ông ấy uống sáng nay", bà nói.

Hãng thông tấn TASS cho biết chính quyền Nga không cho rằng ông Navalny bị âm mưu ám sát. Điện Kremlin hi vọng vị luật sư "mau chóng bình phục".

Trong khi đó, ở diễn biến liên quan, theo Hãng tin Reuters, ngày 20-8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp sẵn sàng dành cho chính trị gia Alexei Navalny mọi sự hỗ trợ cần thiết, kể cả việc cấp cơ chế tị nạn cho ông tại nước này.

Ông Macron cũng nói Pháp và Đức sẵn sàng hỗ trợ điều trị ông Navalny.

Nga thả lãnh đạo đối lập Alexei Navalny Nga thả lãnh đạo đối lập Alexei Navalny

TTO - Tuần tới, ông Alexei Navalny sẽ phải tham gia điều trần sau khi bị bắt ở cuộc biểu tình chống buổi tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Vladimir Putin.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận