Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Nga thả lãnh đạo đối lập Alexei Navalny

06/05/2018 21:34 GMT+7

TTO - Tuần tới, ông Alexei Navalny sẽ phải tham gia điều trần sau khi bị bắt ở cuộc biểu tình chống buổi tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Vladimir Putin.

Nga thả lãnh đạo đối lập Alexei Navalny - Ảnh 1.

Lãnh đạo đối lập Alexei Navalny (áo sơ mi sọc) bị bắt tại Quảng trường Pushkin ngày 5-5 - Ảnh: AFP

Ông Navalny là một trong những lãnh đạo đối lập nổi bật nhất ở Nga hiện nay. Tại cuộc bầu cử Nga 2018, chính trị gia này bị cấm tranh cử do bị buộc tội tham nhũng và nhận án tù treo 5 năm.

Chính vì vậy, ông Navalny đã kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử, cũng như tham gia cuộc biểu tình hôm 5-5 (giờ địa phương), chống đối buổi tuyên thệ cho nhiệm kỳ thứ 5 của Tổng thống Putin.

Tổng cộng gần 1.600 người biểu tình đã bị bắt giữ trong 27 thành phố khắp nước Nga, theo số liệu của tổ chức chuyên theo dõi các cuộc biểu tình – OVD-Info.

AFP ngày 6-5 dẫn lời bà Veronika Polyakova, luật sư của ông Navalny, cho biết thân chủ của mình đã được thả ngay sau lúc giữa đêm.

Trong dòng trạng thái trên Twitter sau đó, ông Navalny còn cạnh khóe chính quyền khi viết đại ý rằng cơ quan chức năng cố ý thả ông để xoa dịu dư luận: "Có vẻ như họ nhận lệnh ‘đừng đưa hắn ra tòa trước lễ tuyên thệ".

Theo lời bà Polyakova nói với AFP, một tòa án ở Matxcơva sẽ được triệu tập vào thứ sáu tuần tới để nghe ông Navalny điều trần. Dù vậy, bản thân ông Navalny lại cho rằng minh đã bị cáo buộc tổ chức biểu tình bất hợp pháp và chống đối cảnh sát.

Hồi tháng 1 qua, ông Navalny cũng bị bắt vì tụ tập bất hợp pháp và bị kết tội sau khi thả ra. Ông bị quản chế 30 ngày, và khi ấy cho rằng chính quyền muốn giữ mình trong tù qua giai đoạn bầu cử để ngăn tổ chức tuần hành phản đối.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận