Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

162 tỉ USD cho an sinh xã hội, ông Putin làm dân Nga choáng

24/04/2018 10:44 GMT+7

TTO - Hai ngày nay, người Nga hết sức ngỡ ngàng trước tin Tổng thống Vladimir Putin quyết cắt bớt ngân sách cho quốc phòng để chi hơn 162 tỉ USD cho các lĩnh vực y tế, giáo dục... trong 6 năm tới.

162 tỉ USD cho an sinh xã hội, ông Putin làm dân Nga choáng - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin chuẩn bị cho ngày nhậm chức nhiệm kỳ mới với món quà lớn cho dân Nga - Ảnh: TASS

Thông tin trên do các nguồn tin từ Điện Kremlin tiết lộ, truyền thông Nga dẫn lại.

Ông Putin dự kiến sẽ đặt bút ký sắc lệnh duyệt ngân sách vào ngày 7-5, đúng ngày ông tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Nga nhiệm kỳ mới.

Quy ra đồng nội tệ của Nga, số tiền hơn 162 tỉ USD tương đương 10.000 tỉ rúp. Đây là mức duyệt tăng ngân sách lớn nhất của Nga kể từ năm 2012.

Trong 6 năm cuối ngồi trên ghế Tổng thống, ông Putin mong muốn tạo ra "bước nhảy vọt" cho chất lượng cuộc sống của người Nga và thu hẹp khoảng cách với các nước phát triển.

Ông Putin đề cập đến mục tiêu tham vọng trên trong Thông điệp Liên bang ngày 1-3 vừa qua, và đây là lần đầu tiên ông có một hành động cụ thể.

Trong hoàn cảnh kinh tế Nga gặp nhiều khó khăn do cấm vận, ông Putin quyết định "xén" một phần ngân sách quốc phòng để chuyển sang các lĩnh vực xã hội. Ngoài ra, phương án áp thuế bán hàng 4% cũng được cân nhắc để tăng nguồn thu.

Theo giới thạo tin, các khoản chi lớn sẽ bắt đầu giải ngân sau năm 2020 nhưng ngay trong năm nay người ta đã bắt đầu tiêu tiền cho dân.

Trước đó, phát biểu tại cuộc gặp các thành viên ban lãnh đạo Hiệp hội Các nhà công nghiệp và doanh nghiệp Nga vào ngày 17-4, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng việc giải quyết các vấn đề chính trị bằng các biện pháp kinh tế là hành động cạnh tranh không lành mạnh và không thể chấp nhận được xét về mặt pháp lý.

Theo ông, hành động này không chỉ gây áp lực đối với các doanh nghiệp của Nga hoạt động trong nước mà còn cả ở nước ngoài.

Người đứng đầu Chính phủ Nga thừa nhận nền kinh tế Nga đang phải đối mặt với những thách thức khẩn cấp và cần phải bảo vệ nền kinh tế nước này trước những tác động tiêu cực từ các biện pháp trừng phạt mới của phương Tây. Ông tái khẳng định Nga sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt này.

Thu nhập của Tổng thống Putin tăng lên

Theo báo Svobodnaya Pressa, thu nhập của ông Putin trong năm 2017 đã tăng đáng kể so với năm trước. Tổng cộng ông kiếm được hơn 18,7 triệu rúp (hơn 300.000 USD).

Trong kê khai tài sản chính thức, ông Putin không còn sở hữu mảnh đất rộng 1.500 m2 như trước. Hiện ông chỉ còn đứng tên 2 căn hộ, trong đó có một căn 77 m2 có garage đậu xe.

Nhà lãnh đạo Nga sở hữu 3 chiếc xe nội địa, gồm 2 chiếc Gaz M21 và 1 chiếc Lada Niva.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận