10/09/2020 07:48 GMT+7

Mỹ cáo buộc chính quyền Nga đầu độc chính trị gia đối lập

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9-9 nhận định có khả năng rất cao vụ đầu độc thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny đã được "các quan chức cấp cao ở Matxcơva ra lệnh".

Mỹ cáo buộc chính quyền Nga đầu độc chính trị gia đối lập - Ảnh 1.

Ông Alexei Navalny được chuyển tới Đức để điều trị ngày 22-8 - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được ông Pompeo đưa ra trong một cuộc phỏng vấn ngày 9-9. "Tôi nghĩ mọi người trên thế giới này sẽ nhìn hành động đó theo đúng bản chất của nó", ông Pompeo đặt vấn đề.

"Chúng ta nhìn thấy một nỗ lực đầu độc người có quan điểm trái chiều và sẽ nhận ra khả năng cao các quan chức cấp cao ở Matxcơva đã ra lệnh. Đây không phải là một điều tốt cho người dân Nga", ngoại trưởng Mỹ nêu quan điểm.

Ông Pompeo cũng cảnh báo Mỹ có thể sẽ mở một cuộc điều tra riêng xem thực sự điều gì đã xảy ra với chính trị gia đối lập Nga.

"Chúng tôi đang xem xét khả năng như vậy. Mỹ sẽ làm hết khả năng của mình, sẽ làm bất cứ điều gì có thể để giảm nguy cơ những điều như thế này xảy ra một lần nữa", Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn.

Ông Navalny, một người thường xuyên chỉ trích chính quyền Nga, đã gục trên máy bay sau khi uống một tách trà ở Siberia (Nga) hồi tháng trước. Ông này sau đó được cho phép tới Đức điều trị, nơi chính quyền Berlin khẳng định đã tìm thấy dấu vết của chất độc thần kinh Novichok.

Châu Âu và một số nước khác sau đó đã lên tiếng yêu cầu Matxcơva "giải thích" nhưng thoạt đầu tránh cáo buộc chính quyền Nga đứng đằng sau sự việc. Quan hệ giữa Đức và Nga cũng trở nên sóng gió ngay sau đó.

Điện Kremlin đã bác bỏ mọi cáo buộc giới chức Nga liên quan vụ đầu độc trong khi Bộ Ngoại giao Nga khẳng định đây là một chiến dịch bôi nhọ có tổ chức.

Novichok là chất được sử dụng đầu độc hai cha con cựu điệp viên Nga tại Anh năm 2018. Nhà chức trách Anh sau đó đã buộc tội hai người và khẳng định đây là các sĩ quan Nga được giao nhiệm vụ giết cha con cựu điệp viên.

Nga lên án việc quy chụp vụ đầu độc nhà hoạt động đối lập Navalny Nga lên án việc quy chụp vụ đầu độc nhà hoạt động đối lập Navalny

TTO - Điện Kremlin đã lên án việc đổ lỗi cho Nga trong vụ nghi đầu độc nhà đối lập Navalny, trong bối cảnh các nước Liên minh châu Âu đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận