Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Các bộ trưởng ngoại giao G7 lên án vụ đầu độc chính trị gia đối lập Nga

09/09/2020 07:36 GMT+7

TTO - Các bộ trưởng ngoại giao nhóm G7 ngày 8-9 lên án "vụ đầu độc đã được xác nhận" với chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất. Trước đó, Điện Kremlin lên án việc đổ lỗi cho Nga trong vụ nghi đầu độc này.

Các bộ trưởng ngoại giao G7 lên án vụ đầu độc chính trị gia đối lập Nga - Ảnh 1.

Chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny - Ảnh: Reuters

"Chúng tôi, các bộ trưởng ngoại giao G7 của Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Mỹ và đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu, lên án, bằng giọng điệu mạnh mẽ nhất, vụ đầu độc đã được xác nhận của ông Alexei Navalny" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 8-9 thông tin.

Ông Navalny, đang điều trị tại một bệnh viện ở Berlin, đã được chuyển tới Đức sau khi bị ốm trên một chuyến bay nội địa của Nga hồi tháng 8. Đức cho rằng ông Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh novichok trong khi Nga nói rằng không có bằng chứng cho thấy ông Navalny đã bị đầu độc.

Ông Navalny (44 tuổi) là nhà hoạt động chống tham nhũng và là một trong những người chỉ trích Tổng thống Nga Vladimir Putin gay gắt nhất.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của G7 cho biết Đức đã thông báo tóm tắt cho G7 rằng ông Navalny "là nạn nhân của một cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh hóa học nhóm 'novichok', một chất do Nga phát triển".

"Mọi hành vi sử dụng vũ khí hóa học ở bất kỳ đâu, bất cứ lúc nào, với bất cứ ai, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đều không thể chấp nhận được và trái với các quy định quốc tế về cấm sử dụng các loại vũ khí đó" - tuyên bố của G7 nói thêm.

Nhóm G7 cũng kêu gọi Nga nên xác định ai là người phải chịu trách nhiệm "cho vụ đầu độc này".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao cách Nga phản ứng trước những lời kêu gọi quốc tế về một lời giải thích cho vụ đầu độc ông Navalny" - tuyên bố cho biết.

Trước đó, Điện Kremlin ngày 7-9 lên án việc đổ lỗi cho Nga trong vụ nghi đầu độc nhà chính trị đối lập Navalny. Các quan chức Nga cũng cáo buộc Đức chậm chia sẻ kết quả điều tra vụ việc, bất chấp yêu cầu từ các công tố viên.

Nga lên án việc quy chụp vụ đầu độc nhà hoạt động đối lập Navalny Nga lên án việc quy chụp vụ đầu độc nhà hoạt động đối lập Navalny

TTO - Điện Kremlin đã lên án việc đổ lỗi cho Nga trong vụ nghi đầu độc nhà đối lập Navalny, trong bối cảnh các nước Liên minh châu Âu đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận