07/09/2020 19:36 GMT+7

Nga lên án việc quy chụp vụ đầu độc nhà hoạt động đối lập Navalny

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Điện Kremlin đã lên án việc đổ lỗi cho Nga trong vụ nghi đầu độc nhà đối lập Navalny, trong bối cảnh các nước Liên minh châu Âu đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Nga lên án việc quy chụp vụ đầu độc nhà hoạt động đối lập Navalny - Ảnh 1.

Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny - Ảnh: AFP

Alexei Navalny, 44 tuổi, là nhà hoạt động chống tham nhũng và là một trong những người chỉ trích Tổng thống Nga Putin gay gắt nhất. 

Ông bị ốm trên một chuyến bay nội địa vào tháng trước và được điều trị tại một bệnh viện ở Siberia trước khi được đưa đến Berlin (Đức).

Tuần trước, chính quyền Đức cho biết có "bằng chứng rõ ràng" cho thấy Navalny đã bị đầu độc bằng Novichok, chất độc thần kinh tương tự loại chất sử dụng trong vụ tấn công năm 2018 nhằm vào cựu điệp viên hai mang người Nga và con gái ở thành phố Salisbury, Anh.

Các cộng sự của Navalny nói rằng việc sử dụng Novichok, một chất độc thần kinh cấp quân sự, cho thấy Nhà nước Nga chịu trách nhiệm cho việc này, nhưng Điện Kremlin phủ nhận mọi sự liên quan.

"Những nỗ lực liên kết Nga với những gì đã xảy ra là không chấp nhận được, chúng thật vô lý", Hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7-9.

Các quan chức Nga cáo buộc Đức chậm chia sẻ kết quả điều tra, bất chấp yêu cầu từ các công tố viên.

"Chúng tôi mong rằng thông tin từ Đức sẽ được công bố trong những ngày tới", ông Peskov nói.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 6-9 nói Berlin, vốn đang là chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), sẽ thảo luận về các biện pháp trừng phạt đối với Nga nếu Điện Kremlin không sớm đưa ra lời giải thích về những gì đã xảy ra với ông Navalny.

Trong khi đó hôm 4-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ không có bằng chứng về vụ đầu độc Navalny, nhưng nói thêm rằng Washington sẽ xem xét vấn đề này "rất nghiêm túc"

EU dọa trừng phạt Nga liên quan vụ ông Navalny bị đầu độc EU dọa trừng phạt Nga liên quan vụ ông Navalny bị đầu độc

TTO - Liên minh châu Âu (EU) cảnh báo sẽ trừng phạt Nga, kêu gọi Matxcơva hợp tác điều tra, trong khi NATO mở cuộc họp khẩn cấp về vụ đầu độc nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận