Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Bệnh viện Nga đồng ý để gia đình đưa ông Navalny tới Đức điều trị

22/08/2020 07:13 GMT+7

TTO - Các bác sĩ điều trị cho ông Alexei Navalny khẳng định họ "không tìm thấy dấu vết chất độc nào" trong cơ thể người bệnh, họ cũng đã đồng ý để gia đình đưa ông Navalny tới Đức điều trị.


Theo Hãng tin AFP, thoạt đầu các bác sĩ tại bệnh viện ở thành phố Omsk của Nga, nơi ông Alexei Navalny đang được điều trị tích cực trong tình trạng hôn mê, cho rằng ông còn quá yếu, không thể đưa đi đâu. Tuy nhiên sau đó họ thay đổi quyết định, cho phép gia đình đưa ông Navalny sang Đức.

Vợ của luật sư 44 tuổi đã gửi đơn kêu cứu lên Tổng thống Nga Vladimir Putin, những người giúp việc cho ông Alexei cũng đã gửi kiến nghị lên Tòa nhân quyền châu Âu đề nghị can thiệp với chính phủ Nga.

Bà Alexei cáo buộc chính quyền đã đẩy chồng mình vào tình thế nguy kịch khi trì hoãn việc cho phép gia đình đưa ông đi nơi khác điều trị.

Ông Anatoly Kalinichenko, một quan chức tại bệnh viện ở Omsk, bác bỏ cáo buộc này trước báo giới, khẳng định bệnh viện không phản đối việc đưa ông Alexei tới bệnh viện khác.

Ông Anatoly Kalinichenko cho biết tình trạng của ông Navalny "đã ổn định", vợ và em trai ông ấy "chịu trách nhiệm" về quyết định đưa ông ấy đi.

Ông Kalinichenko cũng nói chuyến bay chở ông Alexei sẽ cất cánh ngày 21-8, tuy nhiên theo Hãng tin TASS, cơ quan y tế khu vực sau đó cho biết phải tới sáng thứ 7 chuyến bay mới diễn ra do những yêu cầu nghỉ ngơi của đoàn bay Đức.

Theo cập nhật mới nhất của Hãng tin AFP, máy bay chở ông Alexei đã rời bệnh viện ở Omsk ra sân bay để khởi hành tới Đức sáng nay 22-8.

Các bác sĩ có mặt trên chuyến bay từ Đức sang Omsk đã tới thăm ông Navalny trong ngày 21-8. Tổ chức phi chính phủ Cinema for Peace foundation khẳng định mọi thành viên trong đoàn bay tới đón ông Alexei đều "có thể và sẵn sàng" đưa ông này tới Berlin.

Bệnh viện Nga đồng ý để gia đình đưa ông Navalny tới Đức điều trị - Ảnh 1.

Nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny - Ảnh: DPA

Ông Alexei Navalny là một trong những chính trị gia đối lập có tiếng tại Nga, cũng là người thường có quan điểm phản biện gay gắt nhất với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Navalny bị bất tỉnh trên chuyến bay nội địa tới Matxcơva ngày thứ năm (20-8), máy bay đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống thành phố Omsk.

Những người giúp việc cho ông Navalny nói họ tin là ông đã bị đầu độc qua tách trà đen ông đã uống tại sân bay. Tuy nhiên các bác sĩ điều trị cho ông ngày 21-8 nói họ không tìm thấy dấu vết bất cứ chất độc nào.

Ông Kalinichenko cho rằng "chẩn đoán bị ngộ độc cuối cùng đã bị loại trừ".

Các bác sĩ Nga nói những chẩn đoán ban đầu của họ là do "rối loạn trao đổi chất" khi bất ngờ bị hạ đường huyết.

Ông Kalinichenko cũng nói đã tham vấn các bác sĩ Đức, mời họ kiểm tra tình trạng ông Navalny. "Họ hoàn toàn hài lòng với tất cả những gì đã thấy, họ đồng ý với chẩn đoán của chúng tôi".

Nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny được đưa tới Đức điều trị Nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny được đưa tới Đức điều trị

TTO - Một tổ chức phi chính phủ của Đức đã điều máy bay cấp cứu đi đón nhà hoạt động chính trị đối lập Nga Alexei Navalny sang Đức điều trị khi ông này nghi trúng độc sau khi uống trà đen.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận