Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Điện Kremlin cáo buộc nhóm ông Navalny lấy chứng cứ điều tra

19/09/2020 07:16 GMT+7

TTO - Văn phòng tổng thống Nga ngày 18-9 cho biết quá trình điều tra vụ việc ông Navalny của Nga bị hạn chế vì nhóm giúp việc cho ông này đã mang chứng cứ có thể có liên quan ra khỏi Nga.

Điện Kremlin cáo buộc nhóm ông Navalny lấy chứng cứ điều tra - Ảnh 1.

Nhà chính trị đối lập Alexei Navalny nói chuyện với các nhà báo sau khi được thả khỏi trung tâm giam giữ tại Matxcơva (Moscow), Nga ngày 23-8-2019 - Ảnh (tư liệu): REUTERS

Theo Hãng tin AFP, trước đó ngày 17-9, nhóm giúp việc của nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny cho biết các chuyên gia Đức đã tìm thấy chất độc thần kinh Novichok trong một chai nước ở phòng khách sạn tại Siberia, cũng là nơi ông Navalny nghỉ lại trước khi gặp sự cố sức khỏe trên máy bay tháng trước.

Có vẻ như chai nước là chứng cứ cốt lõi để phía Đức đi đến kết luận chính trị gia đối lập 44 tuổi của Nga bị đầu độc bằng một loại vũ khí hóa học đã cấm.

Ngày 18-9, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, lặp lại những phàn nàn rằng Matxcơva (Moscow) gặp khó khăn trong điều tra vì phía Đức vẫn chưa chia sẻ thông tin phát hiện của họ với Nga.

Ông Dmitry Peskov cũng cáo buộc nhóm giúp việc cho ông Navalny đã bỏ đi chứng cứ có thể có liên quan.

"Đáng tiếc là khả năng để có thể thực sự tiến hành điều tra của chúng tôi khá hạn chế - ông Peskov nói - Chai nước, nếu có thực, cũng đã bị đem đến nơi nào đó, tới Đức hay một nơi khác. Một vật rất có thể đã là chứng cứ chứng minh sự đầu độc đáng tiếc đã bị lấy đi. Một câu hỏi khác nữa là tại sao ", ông tiếp.

Ông cũng bày tỏ ngờ vực trước thông tin điều tra phía Đức công bố, cho rằng ngay cả nếu đúng là có một chai nước có chất độc thần kinh như vậy thì một người cũng không thể đưa ra khỏi Nga vì đơn giản là "không có thời gian" làm vậy do độc tính của chất này.

Nhóm của ông Navalny đã thu thập chai nước và các vật dụng khác trong phòng của ông này ngay sau khi nghe tin ông bất tỉnh ngày 20-8.

Nhà chính trị đối lập Nga vẫn đang được điều trị tại Berlin và trong ngày 15-9 đã có thể thở lại lần đầu tiên mà không cần hỗ trợ y tế.

Tổng thống Pháp kêu gọi Nga làm rõ vụ đầu độc nhà hoạt động đối lập Navalny Tổng thống Pháp kêu gọi Nga làm rõ vụ đầu độc nhà hoạt động đối lập Navalny

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 14-9 kêu gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin khẩn cấp làm sáng tỏ “âm mưu giết hại” nhà hoạt động đối lập Navalny.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận