14/09/2020 22:18 GMT+7

Tổng thống Pháp kêu gọi Nga làm rõ vụ đầu độc nhà hoạt động đối lập Navalny

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 14-9 kêu gọi người đồng cấp Nga Vladimir Putin khẩn cấp làm sáng tỏ “âm mưu giết hại” nhà hoạt động đối lập Navalny.

Tổng thống Pháp kêu gọi Nga làm rõ vụ đầu độc nhà hoạt động đối lập Navalny - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: REUTERS

Ông Macron nói với ông Putin trong cuộc điện đàm rằng "cần làm sáng tỏ hoàn cảnh về nỗ lực giết người và ai phải chịu trách nhiệm, theo Hãng tin Reuters.

Ông Macron cũng thông báo rằng phòng thí nghiệm của Pháp xác nhận kết luận của Đức rằng Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Trước đó, Chính phủ Đức cho biết các phòng thí nghiệm ở Pháp và Thụy Điển cũng xác nhận việc ông Navalny bị đầu độc bằng Novichok.

Trong năm qua, Pháp nhiều lần thể hiện thiện chí muốn khởi động lại các mối quan hệ cũng như các cuộc đối thoại chiến lược với Nga. Hai nước đã đạt được tiến triển đáng chú ý trong việc chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng vụ đầu độc Navalny - người vẫn đang được điều trị ở Đức sau khi bị ốm vào tháng trước - đã giáng đòn nặng nề vào quan hệ Matxcơva - Paris.

Pháp ngay từ đầu đã ủng hộ thái độ cứng rắn của đồng minh là Đức. Nước này đã cảnh báo những nghi ngờ về vụ đầu độc sẽ chĩa vào Nga nếu Matxcơva không giải thích điều gì đã xảy ra.

Đáp lại, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Putin đã nói với tổng thống Pháp rằng việc đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại Nga trong vụ ông Navalny là "không phù hợp".

Ông Putin cũng nói Nga muốn Đức chuyển giao kết quả xét nghiệm của ông Navalny.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thì lên tiếng cáo buộc phương Tây sử dụng vụ việc của ông Navalny như một cái cớ để áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga, theo Hãng thông tấn Interfax.

Bên cạnh vụ việc của ông Navalny, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cuộc bầu cử gây tranh cãi ở Belarus. Ông Macron nói với ông Putin rằng sự can thiệp của nước ngoài không được hoan nghênh trong vụ việc ở Belarus.

"Ông Macron tái khẳng định sự cần thiết của việc ủng hộ một giải pháp chính trị tôn trọng nguyện vọng của người dân Belarus và không có sự can thiệp từ bên ngoài", Điện Élysée thông báo.

Theo Hãng tin Reuters, vào sáng nay 14-9, máy bay chở Tổng thống Belarus Lukashenko đã hạ cánh xuống Sochi (miền nam nước Nga), nơi ông sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin.

Ông Lukashenko gặp ông Putin trong bối cảnh các cuộc biểu tình rầm rộ diễn ra ở Belarus. Đã có hơn 100.000 người xuống đường trong ngày 13-9 để kêu gọi tổng thống từ chức và tố cáo cuộc bầu cử ngày 9-8 đã có gian lận.

Đức nói sẽ điều tra vụ đầu độc nếu ông Navalny đồng ý Đức nói sẽ điều tra vụ đầu độc nếu ông Navalny đồng ý

TTO - Các công tố viên Đức ngày 11-9 nói sẽ điều tra vụ nhà chính trị đối lập Nga Alexei Navalny nghi bị đầu độc và gửi thông tin cho Matxcơva (Moscow) nếu ông Navalny đồng ý.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên