15/10/2020 12:44 GMT+7

Trung Quốc nói 'sẵn sàng' hợp tác Nga đối phó Mỹ, lấy nhân dân tệ thay USD

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc hai nước Nga - Trung hợp tác để bảo vệ chủ nghĩa đa phương. Ông tiết lộ hai bên đang có ý định không dùng đồng USD trong các giao dịch.

Trung Quốc nói sẵn sàng hợp tác Nga đối phó Mỹ, lấy nhân dân tệ thay USD - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Nga Trương Hán Huy - Ảnh: Tân Hoa xã

Báo South China Morning Post ngày 14-10 đưa tin trong một thông điệp trên truyền thông Nga, đại sứ Trung Quốc tại Matxcơva Trương Hán Huy (Zhang Han Hui) nói rằng Trung Quốc sẽ hợp tác với Nga để bảo vệ chủ nghĩa đa phương và chống lại sự thống trị toàn cầu của Mỹ.

"Lịch sử và thực tiễn đã cho thấy chủ nghĩa đa phương là con đường đúng đắn để đi theo. Bảo vệ chủ nghĩa đa phương và dân chủ hóa quan hệ quốc tế không chỉ là lựa chọn với Trung Quốc, mà còn với hầu hết quốc gia trên thế giới" - ông Trương nói, theo tuyên bố đăng trên trang web đại sứ quán Trung Quốc tại Nga tuần này.

Vị đại sứ Trung Quốc tuyên bố: "Trung Quốc sẵn sàng làm việc với cộng đồng quốc tế gồm Nga, trong việc duy trì hợp tác và chủ nghĩa đa phương, phản đối bá quyền và chính trị cường quyền, cùng bảo vệ hệ thống quốc tế với Liên Hiệp Quốc là trung tâm".

Quan hệ Mỹ - Trung dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, đặc biệt vào cuối nhiệm kỳ, đã trở nên căng thẳng. Hồi tháng 7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov rằng Mỹ đã "mất trí và mất sự tín nhiệm".

Đại sứ Trương Hán Huy nói rằng Trung Quốc sẽ không yêu cầu các nước chọn phe giữa Trung Quốc và Mỹ. Với Nga, ông Trương nói rằng Nga - Trung sẽ tăng cường hợp tác về nông nghiệp, tài chính và du lịch.

Ông Trương cho biết Trung Quốc đã nhập khẩu số nông sản Nga trị giá hơn 2,1 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm 2020, nhiều hơn 29,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Hai nước đã tuyên bố sẽ tăng buôn bán đậu nành, thịt đông lạnh và lúa mạch.

Đại sứ Trung Quốc cũng nói thêm nước này và Nga đang có ý định sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đồng rúp của Nga để thay thế đôla Mỹ (USD) trong các giao dịch giữa hai bên.

Ông Tập đang Ông Tập đang 'nam tuần', tàu chiến Mỹ 'đông du' qua eo biển Đài Loan

TTO - Hải quân Mỹ cho biết một tàu chiến Mỹ đã băng qua eo biển Đài Loan ngày 14-10. Hoạt động này diễn ra cùng lúc ông Tập đang có chuyến "nam tuần" và có thể khiến Bắc Kinh nổi giận khi căng thẳng hai bờ eo biển Đài Loan đang gia tăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên