Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Ông Tập đang 'nam tuần', tàu chiến Mỹ 'đông du' qua eo biển Đài Loan

15/10/2020 07:37 GMT+7

TTO - Hải quân Mỹ cho biết một tàu chiến Mỹ đã băng qua eo biển Đài Loan ngày 14-10. Hoạt động này diễn ra cùng lúc ông Tập đang có chuyến "nam tuần" và có thể khiến Bắc Kinh nổi giận khi căng thẳng hai bờ eo biển Đài Loan đang gia tăng.

Ông Tập đang nam tuần, tàu chiến Mỹ đông du qua eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry băng qua eo biển Đài Loan ngày 14-10 - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, bà Reann Mommsen, cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Barry đã tiến hành một chuyến "quá cảnh thường lệ qua eo biển Đài Loan ngày 14-10 (giờ địa phương) phù hợp luật quốc tế".

"Chuyến đi của tàu này băng qua eo biển Đài Loan chứng minh cam kết của Mỹ với một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" - bà Reann Mommsen cho biết.

Trên Twitter, đưa tin về hoạt động của tàu USS Barry tại eo biển Đài Loan ngày 14-10, tài khoản của Hải quân Mỹ cũng khẳng định Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục điều tàu, máy bay hoạt động ở bất kỳ nơi đâu mà luật quốc tế cho phép.

Theo Hãng tin AFP, Hải quân Mỹ thường xuyên tiến hành các hoạt động "tự do hàng hải" ở eo biển Đài Loan, nơi phân tách Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan. Các hoạt động này luôn gây ra phản ứng mạnh từ Bắc Kinh - vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Hãng tin CNA của Đài Loan cũng cho biết Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã nắm thông tin về hoạt động của tàu khu trục USS Barry cho biết con tàu di chuyển từ phía nam lên phía bắc băng qua eo biển, đồng thời không phát hiện "các động thái bất thường". Đây là chuyến đi thứ 10 như vậy của một tàu hải quân Mỹ qua eo biển Đài Loan trong năm nay.

Đáng chú ý, hoạt động của tàu khu trục USS Barry diễn ra cùng lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có chuyến "nam tuần". Hôm 14-10, ông có bài phát biểu dài khoảng 50 phút để kỷ niệm 40 năm thành lập đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc là Thâm Quyến.

Trước đó một ngày, ông Tập có chuyến thị sát lực lượng thủy quân lục chiến tại một căn cứ quân sự ở tỉnh Quảng Đông, đông nam Trung Quốc. "(Các bạn) phải đặt toàn bộ tâm tư và tinh lực vào việc chuẩn bị cho chiến tranh, duy trì trạng thái cảnh giác cao độ" - ông Tập phát biểu.

Hôm 10-10, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) còn công bố video quân đội Trung Quốc tập trận đổ bộ chiếm đảo trong lúc người dân tại đảo Đài Loan đang nghỉ lễ. Đây là lần đầu trong những năm gần đây Đài CCTV tiết lộ toàn bộ quá trình mô phỏng đổ bộ quân sự.

Ông Tập Cận Bình lệnh chuẩn bị chiến tranh giữa căng thẳng với Đài Loan Ông Tập Cận Bình lệnh chuẩn bị chiến tranh giữa căng thẳng với Đài Loan

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng thủy quân lục chiến là lực lượng giữ 'trách nhiệm quan trọng' trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia và yêu cầu họ duy trì cảnh giác cao độ, chuẩn bị cho chiến tranh, giữa lúc căng thẳng với Đài Loan.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận