21/12/2020 18:33 GMT+7

Trung Quốc: Ông Trump cáo buộc Bắc Kinh tấn công mạng là 'trò hề'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói việc ông Trump lấp lửng chuyện Bắc Kinh đứng sau vụ tấn công mạng quy mô lớn nhắm vào các cơ quan Chính phủ Mỹ là 'một trò hề' được bịa ra vì các động cơ chính trị.

Trung Quốc: Ông Trump cáo buộc Bắc Kinh tấn công mạng là trò hề - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân - Ảnh: AFP

"Những cáo buộc được phía Mỹ đưa ra nhắm vào Trung Quốc luôn là một trò hề bắt nguồn từ các động cơ chính trị" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21-12 khi được hỏi về những bình luận của Tổng thống Trump trên Twitter.

Trước đó, hàng loạt cơ quan Chính phủ Mỹ như Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Thương mại, Tài chính, An ninh nội địa và cả Cơ quan quản lý an ninh hạt nhân quốc gia Mỹ cùng nhiều công ty tư nhân đã bị tin tặc tấn công.

Giới chuyên gia an ninh mạng cho rằng Cục Tình báo đối ngoại Nga (SVR) đã tiến hành vụ tấn công. Tuy nhiên, trên Twitter hôm 19-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng "có thể" thủ phạm là Trung Quốc nhưng ông không cung cấp bằng chứng.

Theo Hãng tin AFP, trong tuyên bố ngày 21-12, phía Bắc Kinh không trực tiếp khẳng định Bắc Kinh không có dính líu tới vụ tấn công mạng, mà chỉ gọi cáo buộc của Mỹ là "tự mâu thuẫn".

"Nước Mỹ có những vấn đề an ninh mạng bị chính trị hóa. Họ liên tục lan truyền thông tin sai mà không có bằng chứng thuyết phục, nhằm hủy hoại hình ảnh của Trung Quốc và gây lầm đường lạc lối cho cộng đồng quốc tế" - ông Uông Văn Bân cáo buộc.

Hồi tháng 7, khi 2 công dân Trung Quốc bị Mỹ truy tố vì tìm cách trộm nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19 và tấn công mạng nhắm vào hàng trăm công ty, Bắc Kinh đã cáo buộc Washington "vu khống".

Những tweet (dòng trạng thái) của ông Trump hôm 19-12 trái ngược với bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào ngày trước đó về nguồn gốc và tính nghiêm trọng của vụ tấn công mạng. Ông Pompeo cho rằng Nga đứng sau vụ tấn công.

Dân biểu Đảng Dân chủ và là chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff ngày 20-12 cũng cho rằng Nga đứng sau, nhưng trước đó Matxcơva đã bác bỏ cáo buộc như vậy.

Tin tặc tấn công Mỹ: Ông Trump nói Trung Quốc, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện nói Nga Tin tặc tấn công Mỹ: Ông Trump nói Trung Quốc, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện nói Nga

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Nga đứng sau vụ tấn công mạng nhắm vào các cơ quan chính phủ Mỹ, nhưng ông Trump nghi do Trung Quốc và giờ chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ khẳng định là do Nga.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên