Thứ 5, ngày 25 tháng 2 năm 2021

Tin tặc tấn công Mỹ: Ông Trump nói Trung Quốc, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện nói Nga

21/12/2020 11:21 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Nga đứng sau vụ tấn công mạng nhắm vào các cơ quan chính phủ Mỹ, nhưng ông Trump nghi do Trung Quốc và giờ chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ khẳng định là do Nga.

Tin tặc tấn công Mỹ: Ông Trump nói Trung Quốc, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện nói Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff - Ảnh: CNN

Nối gót Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, dân biểu Adam Schiff - chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ và là thành viên Đảng Dân chủ - vừa đổ lỗi cho Nga về vụ tấn công mạng trên diện rộng nhắm vào các cơ quan liên bang Mỹ bị phát hiện gần đây.

"Dựa trên những gì tôi đã thấy, tôi cho rằng chắc chắn là do Nga" - ông Adam Schiff nói trên kênh truyền hình MSNBC ngày 20-12 khi bình luận về vụ tấn công mạng.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ còn chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump vì gợi ý trên Twitter rằng Trung Quốc có thể là thủ phạm. Theo Đài RT (Nga), ông Adam Schiff là một trong những người tại Hạ viện Mỹ hay lên tiếng chỉ trích ông Trump nhiều nhất.

Ông Schiff cho rằng bình luận của ông Trump trên Twitter "có hại" cho an ninh quốc gia Mỹ. Trong một bài đăng trên Twitter trước đó, ông Schiff chỉ trích việc ông Trump cáo buộc Trung Quốc chứ không phải Nga là "sự phản bội an ninh quốc gia của chúng ta".

Trong diễn biến liên quan, ngày 20-12 ông Ron Klain, người được ông Joe Biden chọn trở thành Chánh văn phòng Nhà Trắng, cho biết phản ứng của chính quyền ông Biden sắp tới với vụ tấn công mạng trên sẽ không chỉ là lệnh trừng phạt.

"Sẽ không chỉ là lệnh trừng phạt. Chúng tôi có thể sẽ thực hiện nhiều biện pháp và nhiều thứ để làm giảm năng lực của các tác nhân bên ngoài khi tham gia loại hình tấn công như thế này" - ông Ron Klain cho biết trên Đài CBS.

Các nguồn thạo tin nói với Hãng tin Reuters rằng trong số những phương án được chính quyền ông Biden xem xét để trừng phạt Nga vì vụ tấn công trên có "trừng phạt tài chính và tấn công mạng trả đũa nhắm vào cơ sở hạ tầng của Nga".

Tin tặc đã tấn công mạng lưới máy tính của một loạt cơ quan quan trọng của Mỹ như bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Thương mại, Tài chính, An ninh nội địa và cả Cơ quan quản lý an ninh hạt nhân quốc gia Mỹ cùng nhiều công ty tư nhân. Vụ tấn công được cho là đã được tiến hành từ tháng 3 nhưng chỉ mới bị phát hiện tháng 12-2020.

Cơ quan an ninh hạ tầng và an ninh mạng Mỹ (CISA) không xác định ai đứng sau vụ tấn công, nhưng giới chuyên gia an ninh mạng cho rằng Cục Tình báo đối ngoại Nga (SVR) đã tiến hành vụ tấn công sau khi viện dẫn bản chất vô cùng phức tạp của vụ tấn công.

Nga khẳng định họ không có dính líu tới vụ tấn công mạng trên. Phát biểu tại một sự kiện để kỷ niệm 100 năm thành lập cơ quan tình báo SVR, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông ấn tượng với "các hoạt động chuyên nghiệp" của cơ quan này.

Tin tặc tấn công Tin tặc tấn công 'trái tim' Chính phủ Mỹ

TTO - Tin tặc được cho là đã tấn công các cơ quan liên bang Mỹ từ tháng 3 và chỉ mới bị phát hiện tuần trước. Đây được xem là một trong những vụ tấn công mạng lớn nhất và táo bạo nhất trong lịch sử Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận