Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Politico: Ông Trump và đồng minh bàn tính 'trận đánh cuối' ngày 6-1

22/12/2020 16:00 GMT+7

TTO - Dân biểu Đảng Cộng hòa Mo Brooks đã tổ chức tới 3 cuộc gặp tại Nhà Trắng, kéo dài hơn 3 giờ với sự tham gia của khoảng chục nghị sĩ Mỹ. Họ được cho là lên kế hoạch cho 'cuộc kháng cự cuối cùng' của ông Trump vào ngày 6-1-2021.

Politico: Ông Trump và đồng minh bàn tính trận đánh cuối ngày 6-1 - Ảnh 1.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Mo Brooks (trái) trong một lần xuất hiện cùng Tổng thống Trump tại Phòng Bầu dục - Ảnh: White House

Ngày 21-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp một nhóm nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Nhà Trắng và lên kế hoạch cho "nỗ lực cuối cùng" vào tháng tới để lật ngược kết quả bầu cử. Trang Politico dẫn nguồn từ vài thành viên dự cuộc gặp tiết lộ thông tin này.

Cụ thể, dân biểu Đảng Cộng hòa Mo Brooks đã đứng ra tổ chức tới 3 cuộc gặp tại Nhà Trắng, kéo dài hơn 3 giờ với sự tham gia của khoảng chục nghị sĩ Mỹ. Nhóm nghị sĩ này cũng gặp các thành viên trong đội ngũ pháp lý của ông Trump.

Nhóm nghị sĩ này còn gặp mặt Phó tổng thống Mỹ Mike Pence. Giới quan sát đánh giá với tư cách phó tổng thống, sắp tới ông Pence sẽ rơi vào thế khó xử vì phải chủ trì phiên họp chung của Quốc hội Mỹ để xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri đoàn (mà theo báo chí Mỹ là ông Biden thắng) vào ngày 6-1-2021.

"Đây là một cuộc trao đổi qua lại liên quan việc lập kế hoạch và chiến lược cho ngày 6-1 tới" - ông Mo Brooks cho biết trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Ngoài hàng chục đảng viên Đảng Cộng hòa đến từ Hạ viện Mỹ cam kết phản đối kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, ông Brooks cho biết còn có nhiều đảng viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ hiện cũng quan tâm nỗ lực trên. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể tên của các thượng nghị sĩ này.

Theo Politico, thượng nghị sĩ đắc cử Tommy Tuberville (thành viên Đảng Cộng hòa đến từ bang Alabama) nói rằng ông đang xem xét ý tưởng trên. Ông Tommy Tuberville là người được Tổng thống Trump liên tục khen ngợi trên Twitter gần đây.

"Ngày càng có nhiều dân biểu và thượng nghị sĩ đang được thuyết phục rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp" - ông Brooks nói.

Trang Politico bình luận: "Những người trung thành với ông Trump đang lên kế hoạch cho cuộc kháng cự cuối cùng vào ngày 6-1". Hiện không rõ chiến lược này là gì, nhưng thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Thune ngày 21-12 đã đánh giá thấp khả năng thành công.

Người hâm mộ tổ chức ‘lễ nhậm chức lần 2’ cho ông Trump, Facebook dán cảnh báo Người hâm mộ tổ chức ‘lễ nhậm chức lần 2’ cho ông Trump, Facebook dán cảnh báo

TTO - Trên Facebook, đã có hơn 62.000 người cho biết sẽ tham gia 'lễ nhậm chức tổng thống lần 2' của ông Trump được tổ chức trực tuyến.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận