Tại sao ông Trump chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19?

21/12/2020 19:33 GMT+7

TTO - Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cùng đệ nhị phu nhân Karen Pence đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Theo kế hoạch, ông Joe Biden cũng được tiêm nhưng hiện chưa biết khi nào ông Trump sẽ tiêm vắc xin.

Tại sao ông Trump chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một lần xuất hiện cạnh Tổng y sĩ Mỹ Jerome Adams - Ảnh: REUTERS

Giữa nhiều thắc mắc tại sao Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa tiêm vắc xin ngừa COVID-19, ngày 20-12, bác sĩ Jerome Adams - Tổng y sĩ Mỹ - giải thích rằng ông Trump có "lý do y tế" cho điều đó.

"Ở khía cạnh khoa học, tôi sẽ nhắc nhở mọi người rằng Tổng thống Trump đã mắc COVID-19 trong vòng 90 ngày qua. Ông ấy đã có kháng thể" - bác sĩ Jerome Adams giải thích trên chương trình "Face the Nation" của Đài CBS.

Ông cũng nhắc với những người dân Mỹ từng mắc COVID-19: "Hãy tạm dừng việc tiêm vắc xin và trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn để chọn thời điểm tiêm thích hợp".

Bác sĩ Jerome Adams kêu gọi gạt chính trị sang một bên và tập trung vào "lý do y tế".

Hồi tháng 10, sau khi mắc COVID-19, Tổng thống Trump đã được đưa tới Trung tâm quân y quốc gia Walter Reed và ở đó 3 ngày. Ông Trump được điều trị bằng liệu pháp kháng thể đơn dòng (monoclonal antibody) do Công ty công nghệ sinh học Regeneron Pharmaceuticals (Mỹ) phát triển.

Sau khi Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt sử dụng khẩn cấp vắc xin ngừa COVID-19 phát triển chung bởi hãng Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức), vắc xin này đã được vận chuyển ra khắp nước Mỹ để tiêm liều đầu tiên (vắc xin tiêm 2 liều cách nhau 3 tuần).

Nhân viên y tế tuyến đầu là những người đầu tiên được tiêm vắc xin. Các thành viên tại Quốc hội Mỹ cũng đã bắt đầu được tiêm liều đầu tiên trên cánh tay.

Hôm 18-12, Tổng y sĩ Jerome Adams, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence cùng đệ nhị phu nhân Mỹ Karen Pence đã được tiêm liều vắc xin đầu tiên và buổi tiêm phòng đã được truyền hình trực tiếp nhằm tăng niềm tin của công chúng.

Dự kiến tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và vợ của ông là bà Jill Biden được tiêm vắc xin ngày 21-12. Tuy nhiên, Nhà Trắng không nói khi nào Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump (cũng từng mắc COVID-19) sẽ được tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Ông Biden và ông Pence xác nhận sẽ tiêm vắc xin COVID-19 Ông Biden và ông Pence xác nhận sẽ tiêm vắc xin COVID-19

TTO - Phó tổng thống đương nhiệm Mike Pence sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vào ngày 18-12 trong khi tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ tiêm vào tuần sau. Chưa rõ khi nào Tổng thống Donald Trump sẽ tiêm vắc xin.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận