Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Ông Trump bác tin đồn dùng thiết quân luật ép bầu lại tổng thống

21/12/2020 09:17 GMT+7

TTO - Báo New York Times cho rằng Tổng thống Donald Trump đang xem xét sử dụng thiết quân luật để thay đổi kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump tuyên bố thông tin như vậy là "tin giả".

Ông Trump bác tin đồn dùng thiết quân luật ép bầu lại tổng thống - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc vận động tranh cử - Ảnh: HUFFPOST/GAGE SKIDMORE

Ngày 20-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích các báo cáo của truyền thông cho rằng ông đang xem xét sử dụng thiết quân luật để thay đổi kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

"Thiết quân luật = Tin giả. Lại thêm vụ cố tình đưa tin tồi tệ" - Tổng thống Trump viết trên Twitter. Theo báo New York Post, ông Trump dường như đang đề cập tới thông tin đăng trên báo New York Times khi đăng tweet (dòng trạng thái) này.

Ông Trump cũng công kích cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton sau khi ông Bolton có bình luận về vụ sử dụng thiết quân luật. Tổng thống Trump nói rằng ông Bolton là "một trong những người ngu xuẩn nhất ở Washington".

Cuối tuần trước, khi phản ứng với tin đồn ông Trump sẽ tuyên bố thiết quân luật và sử dụng quân đội để "tái tranh cử", ông Bolton đã gọi hành động như vậy là "kinh hoàng". Ông Bolton cũng bày tỏ không nghi ngờ về việc ông Trump đã có các cuộc thảo luận về vấn đề này và gọi đó là "một ngày như mọi ngày tại Phòng bầu dục".

Trước đó, một số báo đài Mỹ tường thuật rằng ông Trump đã mời cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn tới thảo luận cách thức đảo ngược kết quả bầu cử, sau khi ông Flynn - trong cuộc phỏng vấn trên Newsmax - đề cập tới phương án sử dụng thiết quân luật và quân đội Mỹ để buộc tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Báo New York Times (Mỹ) cho rằng Tổng thống Trump đang xem xét sử dụng thiết quân luật để thay đổi kết quả bầu cử. Tờ báo này đưa tin trong một cuộc gặp có mặt ông Flynn và nữ luật sư Sidney Powell hôm 18-12, ông Trump đã hỏi về ý tưởng sử dụng thiết quân luật.

Một số thành viên cấp cao bên trong quân đội Mỹ đã nêu rõ họ sẽ không tham gia bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi kết quả bầu cử Mỹ, vốn được mỗi tiểu bang và sau đó là đại cử tri đoàn xác nhận.

"Quân đội Mỹ không có vai trò trong việc định đoạt kết quả bầu cử Mỹ" - Bộ trưởng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy và Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ James McConville cho biết trong một tuyên bố chung hôm 18-12.

Theo một nghiên cứu đầu năm nay của Trung tâm Tư pháp Brennan (Mỹ), trong bất kỳ trường hợp nào, ông Trump sẽ cần có sự tán thành của Quốc hội Mỹ để sử dụng thiết quân luật.

Tổng thống Trump: Tổng thống Trump: 'Lời nói dối của năm 2020 là Joe Biden đã thắng'

TTO - 'Lời nói dối của năm 2020 là Joe Biden đã thắng!', Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 20-12 (giờ Việt Nam).

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận