Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Ông Trump muốn bổ nhiệm luật sư Sidney Powell làm công tố viên đặc biệt

20/12/2020 14:35 GMT+7

TTO - Truyền thông Mỹ tiết lộ Tổng thống Donald Trump đã đề cập khả năng chọn luật sư Sidney Powell làm công tố viên đặc biệt để điều tra các cáo buộc gian lận bầu cử. Tuy nhiên không nhiều người ủng hộ.

Ông Trump muốn bổ nhiệm luật sư Sidney Powell làm công tố viên đặc biệt - Ảnh 1.

Luật sư Sidney Powell là người ủng hộ mạnh mẽ các cáo buộc gian lận bầu cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Hãng Bloomberg ngày 20-12 dẫn nguồn tin thân cận cho biết ý tưởng được ông Trump đưa ra trong một cuộc họp tại Nhà Trắng ngày 18-12, với sự tham gia của luật sư riêng là Rudy Giuliani, luật sư Nhà Trắng Pat Cipollone, chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows và bà Powell.

Bà Powell đã đồng hành với chiến dịch của tổng thống Mỹ trong các vụ kiện kết quả bầu cử tại nhiều bang ở Mỹ và ủng hộ các cáo buộc gian lận bầu cử của ông Trump, tuy nhiên nhiều thành viên tại cuộc họp đã phản đối đề xuất này. 

Trước đó, ông Giuliani khi nói về bà Powell đã nhấn mạnh rằng luật sư này không thuộc đội ngũ pháp lý của tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, tờ New York Times đưa tin cuộc họp cũng thảo luận đề xuất của ông Giuliani về việc để Bộ An ninh nội địa thu giữ các máy kiểm phiếu mà ông Trump cho rằng đã xảy ra gian lận.

Ông Trump thậm chí đã hỏi về ý tưởng mà cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn đã nói trên đài Newsmax mới đây rằng tổng thống Mỹ cần ban hành thiết quân luật và triển khai quân đội để tổ chức bầu cử lại.

Khả năng ông Trump bổ nhiệm công tố viên đặc biệt được bàn tán nhiều kể từ sau khi Bộ trưởng Tư pháp William Barr từ chức. Ông Barr là người tuyên bố rằng không có đủ căn cứ xác định gian lận quy mô lớn trong cuộc bầu cử.

Vấn đề bổ nhiệm bà Powell đặt ra câu hỏi về việc tổng thống Mỹ có quyền bổ nhiệm công tố viên đặc biệt hay không vì đây là vị trí thuộc quyền của Bộ trưởng Tư pháp.

Bên cạnh đó, quyết định này có thể vấp phải sự phản ứng của các thành viên trong đội ngũ ông Trump, những người tin rằng không có gian lận quy mô lớn trong bầu cử.

Ngoài ra, bản thân bà Powell cũng là một nhân vật gây tranh cãi khi bà từng cáo buộc một số quan chức Đảng Cộng hòa có dính líu đến việc thay đổi kết quả bầu cử.

Ông Trump đặt nghi vấn Trung Quốc đứng sau tấn công mạng, không phải Nga Ông Trump đặt nghi vấn Trung Quốc đứng sau tấn công mạng, không phải Nga

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19-12 phủ nhận về chiến dịch tấn công trên diện rộng nhắm vào lưới mạng của Chính phủ Mỹ, đồng thời đặt nghi vấn Trung Quốc chứ không phải Nga là bên đứng sau vụ việc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận