16/08/2021 07:35 GMT+7

Liên Hiệp Quốc quan ngại về tương lai phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi Taliban và các bên kiềm chế để bảo vệ sinh mạng người dân, đồng thời bày tỏ quan ngại về tương lai của phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan.

Liên Hiệp Quốc quan ngại về tương lai phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan - Ảnh 1.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres - Ảnh: REUTERS

"Liên tiếp có báo cáo về việc vi phạm và lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng trong các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc giao tranh", người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết.

Ông Dujarric cũng cho biết thêm rằng Tổng thư ký LHQ Guterres "đặc biệt quan tâm tới tương lai phụ nữ và trẻ em gái".

"Tất cả hành vi lạm dụng phải dừng lại. Tổng thư ký kêu gọi Taliban và tất cả các bên đảm bảo và tôn trọng các quyền và tự do của mọi người", ông Dujarric nói.

Dưới sự cai trị của Taliban từ năm 1996 đến 2001, phụ nữ Afghanistan không được đi làm, trẻ em gái không được đi học, phụ nữ phải che mặt và đi cùng đàn ông nếu muốn ra khỏi nhà.

Trong ngày 16-8, ông Guterres sẽ có phát biểu trước Hội đồng Bảo an LHQ về Afghanistan. Vào ngày 3-8, 15 thành viên hội đồng "tuyên bố không ủng hộ việc khôi phục Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghasnistan" (việc cai trị của Taliban).

"Thông điệp mà tôi gửi tới hội đồng hôm nay là làm mọi thứ để ngăn chặn bạo lực và đảm bảo quá trình chuyển giao có trật tự", đại sứ LHQ tại Afghanistan Ghulam Isaczai nói với Hãng tin Reuters.

LHQ có khoảng 3.000 nhân viên địa phương và khoảng 300 nhân viên quốc tế tại Afghanistan. Hôm thứ sáu (13-8), người phát ngôn Dujarric cho biết một số nhân viên đã được chuyển tới thủ đô Kabul nhưng không có ai sơ tán khỏi nước này.

"LHQ vẫn quyết tâm đóng góp vào việc thiết lập hòa bình, thúc đẩy nhân quyền của tất cả người dân Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái, đồng thời hỗ trợ nhân đạo cho dân thường đang gặp khó khăn", ông Dujarric cho biết hôm 15-8.

Người phát ngôn LHQ cũng nói nhu cầu hỗ trợ "tăng lên trong khi môi trường hoạt động trở nên hạn chế do xung đột leo thang". Ông kêu gọi tất cả các bên đảm bảo không cản trở tiếp cận viện trợ nhân đạo.

Vì sao tổng thống Afghanistan bỏ trốn khi Taliban lật đổ chính phủ? Vì sao tổng thống Afghanistan bỏ trốn khi Taliban lật đổ chính phủ?

TTO - Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời dinh tổng thống ở thủ đô Kabul khi các tay súng Taliban giành quyền kiểm soát đất nước, vì sao lại như vậy?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên