Tag: Afghanistan

Đến Afghanistan thời Taliban - Kỳ cuối: Tạm biệt Afghanistan trong nước mắt nụ cười

Nhiều lúc chúng tôi phải thốt lên kinh ngạc trước sự phong phú và tuyệt mỹ của cảnh quan Afghanistan trong tầm mắt mình. Nhiều đoạn sa mạc hoang vu không một bóng người, chim bay mỏi cánh.

Đến Afghanistan thời Taliban - Kỳ 8: Lên Bamyan, chiêm bái Phật tích bị Taliban bắn phá

Như những người hành hương thành tâm, chúng tôi xúc động lẫn xót xa đến ngây người khi đứng trước dãy núi đá ở thung lũng Bamiyan miền trung Afghanistan và tận mắt thấy tàn tích hai tượng Phật khổng lồ trên con đường tơ lụa cổ đại ngàn xưa.

Đến Afghanistan thời Taliban - Kỳ 7: Người Việt lang thang chiến địa Afghanistan

Bị bắt, lục tung đồ đạc khi nhập cảnh vì visa không thuộc phe đương quyền cấp. Được hộ tống chở đi thẩm vấn. Bị nhốt và cho xem các đoạn clip tra tấn. Được mời dùng bữa trà bánh ngon ngọt và ân cần tiễn biệt...

Đến Afghanistan thời Taliban - Kỳ 6: Bom nổ, máu loang, bồ câu vẫn bay

Afghanistan nay đã có hòa bình tương đối ở một góc nhìn nào đó khi Taliban từ vai "phản diện" trở thành lực lượng nắm quyền quốc gia này.

Đến Afghanistan thời Taliban - Kỳ 5: Đi 'chợ trời' xứ bom đạn triền miên

Nền văn hóa dân gian cổ của Afghanistan có câu "Mọi thứ đều đến với Kabul". Vì sao vậy? Đến "chợ trời" khổng lồ Pul-e Khishti được ví như "viên ngọc quý" thì bạn có thể hiểu trong sự choáng ngợp kỳ lạ.

Đến Afghanistan thời Taliban - Kỳ 4: Đi nhanh, nói khẽ trên phố lạ Kabul

Cảm giác bước chân trên đường phố Kabul (có nhiều cách phát âm na ná khác là Cabool, Cabol, Kabol hay Cabul) mang đến cho bạn rất nhiều cảm xúc đặc biệt.

Đến Afghanistan thời Taliban - Kỳ 3: Salaam, xin chào Afghanistan

Đã có thời gian dài chỉ những khách du lịch "gan to bằng trời hoặc điên rồ nhất" mới dám đến Afghanistan.

Đến Afghanistan thời Taliban - Kỳ 2: Bay hay đi đường bộ đầy mùi thuốc súng?

Sáng ngày đầu tuần ở thủ đô Islamabad, tôi tìm đến Đại sứ quán Afghanistan do phái đoàn ngoại giao của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan tại Pakistan phụ trách.

Đến Afghanistan thời Taliban - Kỳ 1: Súng AK và 'bùa hộ mệnh' visa kẹp thông hành

Từ tháng 8-2021, lực lượng Taliban nắm quyền trở lại và đổi tên đất nước thành Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan nhưng chưa được sự công nhận của thế giới.

Afghanistan khai giảng năm học mới, không học sinh nào đến lớp

Các trường học tại Afghanistan hôm nay 21-3 mở cửa trở lại cho năm học mới. Tuy nhiên, hầu như không có lớp học nào được mở vì học sinh không được thông báo. Nhiều trẻ em gái tại đất nước này vẫn đang bị cấm tới trường.