Sự kiện

Thứ sáu 17-02-2023
Taliban cấm sử dụng biện pháp tránh thai ở Afghanistan
Thế giới

Taliban đã buộc ngừng bán các vật dụng tránh thai ở hai trong số các thành phố chính của Afghanistan, vì cho rằng phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai là âm mưu của phương Tây nhằm kiểm soát dân số Hồi giáo.

Thứ tư 31-08-2022
Taliban chọn 31-8 là 'ngày Quốc khánh'
Thế giới

TTO - Taliban tuyên bố ngày 31-8 là 'lễ Quốc khánh', kỷ niệm một năm ngày lực lượng nước ngoài do Mỹ dẫn đầu rút quân khỏi Afghanistan.

Thứ bảy 30-04-2022
Nổ lớn làm hơn 50 người thiệt mạng tại nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan
Thế giới

TTO - Ngày 29-4, một vụ nổ lớn làm hơn 50 người thiệt mạng sau một buổi cầu nguyện tại một nhà thờ Hồi giáo ở Kabul, thủ đô Afghanistan, vụ mới nhất trong một loạt vụ tấn công nhắm vào thường dân tại Afghanistan trong tháng lễ Ramadan.

Thứ tư 23-03-2022
Taliban cho phép nữ sinh cấp 2 đến trường rồi đổi ý sau vài giờ
Giáo dục

TTO - Hôm nay 23-3, nữ sinh được trở lại trường cấp 2 ở nhiều địa phương ở Afghanistan, sau khi chính quyền Taliban đồng ý cho mở cửa lại trường học, nhưng lại phải ra về.

Thứ năm 17-03-2022
Liên Hiệp Quốc thiết lập quan hệ chính thức với Afghanistan
Thế giới

TTO - Ngày 17-3, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu về việc thiết lập quan hệ chính thức với Afghanistan do lực lượng Taliban điều hành, nhưng nghị quyết không đề cập đến từ 'Taliban'.

Thứ bảy 12-02-2022
Mỹ giải ngân 7 tỉ USD của Afghanistan bị đóng băng
Thế giới

TTO - Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh giải ngân 7 tỉ USD của chính quyền cũ ở Afghanistan bị đóng băng, tuy nhiên số tiền này sẽ được dùng để bồi thường cho các nạn nhân của khủng bố và hỗ trợ nhân đạo những người Afghanistan.

Thứ sáu 14-01-2022
Taliban chi nửa tỉ 'đô' trả lương công chức, kể cả phụ nữ
Thế giới

TTO - Chính quyền Taliban vừa phê duyệt kế hoạch ngân sách đầu tiên kể từ khi lên nắm quyền với phần lớn dành để chi trả lương cho công chức - những người đã không nhận được đồng nào kể từ tháng 8 năm ngoái.

Thứ ba 11-01-2022
Đại sứ Afghanistan ở Trung Quốc nghỉ việc vì nhiều tháng không có lương
Thế giới

TTO - Đại sứ của Afghanistan tại Trung Quốc, ông Javid Ahmad Qaem, đã nghỉ việc và rời Trung Quốc sau nhiều tháng không được chính quyền Taliban trả lương. Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận sự việc nhưng không nêu chi tiết.

Thứ hai 22-11-2021
Taliban không cho phát phim có nữ diễn viên
Thế giới

TTO - Chính quyền của Taliban tại Afghanistan ra các quy định Hồi giáo với ngành truyền thông, yêu cầu các đài truyền hình ngừng phát phim có diễn viên nữ, yêu cầu các nữ phóng viên mang hijab khi lên hình…

Thứ hai 15-11-2021
Taliban mở chiến dịch truy quét IS ở miền nam Afghanistan
Thế giới

TTO - Ngày 15-11, Taliban cho biết đã tiêu diệt ít nhất 4 tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và bắt giữ 10 thành viên khác khi mở chiến dịch truy quét IS ở miền nam Afghanistan.

Thứ hai 15-11-2021
Taliban diễu binh với xe bọc thép Mỹ và trực thăng Nga
Thế giới

TTO - Taliban đã tổ chức diễu binh tại thủ đô Kabul nhằm thể hiện quá trình chuyển đổi từ lực lượng nổi dậy thành quân thường trực. Cuộc diễu binh ngày 14-11 có sử dụng các xe bọc thép do Mỹ chế tạo và trực thăng của Nga.

Chủ nhật 31-10-2021
Thủ lĩnh tối cao Taliban lần đầu xuất hiện công khai
Thế giới

TTO - Ngày 31-10, Hãng tin AFP cho biết thủ lĩnh tối cao của lực lượng Taliban Haibatullah Akhundzada đã xuất hiện công khai lần đầu tiên.

Thứ năm 14-10-2021
Cảnh sát trưởng của Taliban chết trong một vụ nổ xe
Thế giới

TTO - Một quả bom khiến xe chở một viên cảnh sát trưởng thuộc chính quyền Taliban nổ tung ở miền đông Afghanistan, khiến người này thiệt mạng và 11 người khác bị thương.

Thứ tư 13-10-2021
Taliban và phái đoàn Mỹ - EU lần đầu hội đàm, EU cam kết viện trợ 1,2 tỉ USD
Thế giới

TTO - Liên minh châu Âu cam kết viện trợ 1 tỉ euro (1,2 tỉ USD) cho Afghanistan. Số tiền này "hỗ trợ trực tiếp" cho người Afghanistan và sẽ được chuyển đến các tổ chức quốc tế, chứ không qua chính phủ lâm thời mà Taliban thành lập.

Thứ hai 11-10-2021
Mỹ nói hội đàm với Taliban ‘thẳng thắn và chuyên nghiệp’
Thế giới

TTO - Mỹ cho biết cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Taliban trong 2 ngày cuối tuần qua kể từ khi lực lượng này giành được chính quyền ở Afghanistan trong tháng 8-2021 đã diễn ra "thẳng thắn và chuyên nghiệp".

Thứ bảy 09-10-2021
Mỹ và Taliban lần đầu tổ chức hội đàm cấp cao
Thế giới

TTO - Đây là lần đầu tiên các đại diện của Mỹ và Taliban tổ chức hội đàm cấp cao kể từ khi Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan và Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 8 năm nay, chấm dứt sự hiện diện quân sự kéo dài 20 năm.

Thứ bảy 09-10-2021
Người dân Afghanistan tìm đường vượt biên qua ngõ Iran
Thế giới

TTO - "Nếu các bạn trải qua cái nghèo, cái đói và cái khổ của dân tộc chúng tôi, thì các bạn cũng đi sang phía bên kia biên giới” - ông Mohammad Nasim, một người dân Afghanistan tìm cách vượt biên sang Iran, chia sẻ.

Thứ bảy 09-10-2021
Mỹ nói chưa công nhận Taliban dù đồng ý gặp trực tiếp
Thế giới

TTO - Quan chức cấp cao Mỹ và Taliban sẽ gặp trực tiếp trong ngày 9 và 10-10 tại Doha (Qatar) lần đầu tiên kể từ khi lực lượng này kiểm soát Afghanistan. Phía Mỹ khẳng định cuộc gặp này không đồng nghĩa với việc công nhận.

Thứ năm 07-10-2021
Mỹ điều tra cáo buộc cựu tổng thống Afghanistan ôm tiền bỏ trốn
Thế giới

TTO - Ngày 6-10, quan chức Mỹ cho biết đang điều tra cáo buộc cựu tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani mang theo hàng triệu USD bỏ trốn khỏi đất nước hồi tháng 8, thời điểm lực lượng Taliban tràn vào kiểm soát thủ đô Kabul.

Thứ năm 07-10-2021
Taliban bắt giữ 4 thành viên chi nhánh IS
Thế giới

TTO - Lực lượng Taliban đột kích vào một khu vực phía tây thủ đô Kabul và bắt giữ 4 thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Afghanistan.