Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Taliban không cho phát phim có nữ diễn viên

22/11/2021 12:00 GMT+7

TTO - Chính quyền của Taliban tại Afghanistan ra các quy định Hồi giáo với ngành truyền thông, yêu cầu các đài truyền hình ngừng phát phim có diễn viên nữ, yêu cầu các nữ phóng viên mang hijab khi lên hình…

Taliban không cho phát phim có nữ diễn viên - Ảnh 1.

Nhiều phụ nữ xuống đường biểu tình đòi quyền lợi ở Afghanistan vào tháng 9-2021 - Ảnh: REUTERS

Ngày 22-11, Hãng tin AFP dẫn các "hướng dẫn tôn giáo" mới được Bộ Thúc đẩy đức hạnh và ngăn ngừa đồi bại (MPVPV) của Afghanistan ban hành đặt ra nhiều tiêu chuẩn mới.

Không chỉ yêu cầu các kênh truyền hình ngừng phát các bộ phim dài tập có diễn viên nữ, hướng dẫn này cũng yêu cầu nữ phóng viên truyền hình mang khăn trùm đầu hijab khi đưa tin.

Ngoài ra, các bộ phim, chương trình bị coi là không nên phát nếu đề cập đến nhà tiên tri Mohammed, các nhân vật được tôn thờ, hay đi ngược lại chuẩn mực của Hồi giáo và Afghanistan.

"Đây không phải là quy định mà là hướng dẫn tôn giáo", người phát ngôn Hakif Mohajir của MPVPV nói. Các hướng dẫn này đã được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội sau đó.

Trong 2 thập kỷ qua, ngành truyền hình của Afghanistan phát triển bùng nổ dưới thời các chính quyền được phương Tây hậu thuẫn. Hàng chục kênh truyền hình và đài phát thanh được thành lập ngay sau khi Taliban bị lật đổ vào năm 2001.

Trong giai đoạn cầm quyền của Taliban từ năm 1996 đến 2001, truyền hình, phim ảnh và các hình thức giải trí khác đều bị cấm.

Người bị phát hiện xem các chương trình "suy đồi" sẽ bị phạt, còn người sở hữu đầu phát video có thể bị đánh công khai. Khi đó, chỉ có một đài phát thanh là Voice of Sharia chuyên phát sóng chương trình Hồi giáo và tuyên truyền.

Dù cam kết sẽ điều hành đất nước ôn hòa hơn sau khi nắm quyền trở lại từ tháng 8-2021, Taliban thời gian qua đã đưa ra các quy định về trang phục của các nữ sinh đại học, cản trở việc các nữ viên chức đi làm ở Kabul và Taliban cũng bị cáo buộc quấy rối các nhà báo.

Taliban không cho phụ nữ đặt chân tới trụ sở công quyền Taliban không cho phụ nữ đặt chân tới trụ sở công quyền

TTO - Ngoại trừ các vị trí không có đàn ông đảm nhiệm, Taliban yêu cầu mọi nhân viên nữ làm việc trong chính quyền Kabul ở nhà. Bộ Phụ nữ Afghanistan của chính quyền cũ cũng đã bị bãi bỏ, thay bằng Bộ Đức hạnh.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận