Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Taliban không cho phụ nữ đặt chân tới trụ sở công quyền

20/09/2021 11:12 GMT+7

TTO - Ngoại trừ các vị trí không có đàn ông đảm nhiệm, Taliban yêu cầu mọi nhân viên nữ làm việc trong chính quyền Kabul ở nhà. Bộ Phụ nữ Afghanistan của chính quyền cũ cũng đã bị bãi bỏ, thay bằng Bộ Đức hạnh.

Taliban không cho phụ nữ đặt chân tới trụ sở công quyền - Ảnh 1.

Một binh sĩ Taliban quan sát nhóm phụ nữ Afghanistan biểu tình phản đối trước trụ sở của Bộ Phụ nữ Afghanistan (cũ) ngày 19-9 - Ảnh: AFP

Theo Hãng thông tấn AP, yêu cầu trên được thị trưởng lâm thời của Kabul đưa ra ngày 19-9. Đây là động thái mới nhất nhằm hạn chế vai trò của phụ nữ Afghanistan dưới thời Taliban. Lực lượng này trước đó cam kết bảo vệ các quyền của phụ nữ, nhưng chỉ trong khuôn khổ Hồi giáo.

Hôm 17-9, Taliban giải thể Bộ Phụ nữ Afghanistan của chính quyền cũ, thay vào đó bằng Bộ Thuyết giáo, hướng dẫn, tuyên truyền đức hạnh và ngăn chặn tội lỗi.

Việc này đã khiến nhiều tổ chức quốc tế vì quyền phụ nữ lo ngại. Tại Kabul ngày 19-9, bất chấp những rủi ro cho tương lai, khoảng hơn một chục phụ nữ đã tổ chức biểu tình bên ngoài trụ sở bộ mới.

Họ kêu gọi sự tham gia của phụ nữ, nhấn mạnh vai trò của phụ nữ với Afghanistan. "Một xã hội mà phụ nữ không hoạt động là xã hội chết", một người giơ cao tấm bảng.

Cuộc biểu tình chỉ kéo dài trong khoảng 10 phút. Sau cuộc đối đầu chóng vánh với một người đàn ông, nhóm phụ nữ này lên xe và rời đi, theo AP. Các binh sĩ Taliban ở trong 2 chiếc xe gần đó và quan sát tình hình. 

Theo AP, trong một tháng qua đã có nhiều cuộc biểu tình của phụ nữ Afghanistan với kết cục thường là dẫn tới các vụ đụng độ bạo lực với lực lượng Taliban. 

Trong thời kỳ đầu tiên Taliban cai trị Afghanistan (1996-2001), phụ nữ và trẻ em gái bị cấm đến trường học, không được tham gia lực lượng lao động và các hoạt động xã hội khác. 

Trong tháng 8 vừa qua, Taliban cam kết với quốc tế sẽ đảm bảo quyền được đi học và đi làm của phụ nữ, trẻ em gái. Tuy nhiên, sau đó đã có một số điều chỉnh khiến giới quan sát lo ngại.

Đầu tiên, Taliban yêu cầu phân chia các lớp học, tách nam, nữ ra riêng. Các nữ sinh đại học có quy định riêng về trang phục theo quy chuẩn Hồi giáo. Vào cuối tuần qua, Taliban đã yêu cầu các nữ sinh trung học ở nhà trong khi nam sinh cùng cấp vẫn đến trường bình thường.

Tòa nhà Bộ Phụ nữ trở thành cơ quan Tòa nhà Bộ Phụ nữ trở thành cơ quan 'cảnh sát đạo đức' của Taliban

TTO - Theo Hãng tin Reuters, bảng hiệu trước tòa nhà của Bộ Phụ nữ Afghanistan ở thủ đô Kabul đã được đổi tên thành một cơ quan mới, được coi là 'cảnh sát đạo đức' của Taliban.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận