23/03/2022 14:26 GMT+7

Taliban cho phép nữ sinh cấp 2 đến trường rồi đổi ý sau vài giờ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Hôm nay 23-3, nữ sinh được trở lại trường cấp 2 ở nhiều địa phương ở Afghanistan, sau khi chính quyền Taliban đồng ý cho mở cửa lại trường học, nhưng lại phải ra về.

Taliban cho phép nữ sinh cấp 2 đến trường rồi đổi ý sau vài giờ - Ảnh 1.

Nữ sinh Raihana học cạnh anh trai Abdul tại nhà ở tỉnh Kunduz - Ảnh: AFP

Sau khi kiểm soát Afghanistan, Taliban cho đóng cửa trường học do COVID-19. 2 tháng sau, Taliban cho mở cửa lại trường, nhưng chỉ dành cho nam sinh và học sinh nữ ở độ tuổi tiểu học.

Theo Hãng tin AFP, Bộ Giáo dục Afghanistan xác nhận các trường mở cửa trở lại vào ngày 23-3 tại nhiều tỉnh và cả thủ đô Kabul. 

Theo cập nhật của hãng tin này, những trường nữ cấp 2 ở Afghanistan buộc phải đóng cửa chỉ vài giờ sau khi được phép mở cửa đón học sinh trong ngày 23-3. 

Thông tin được người phát ngôn của Taliban Inamullah Samangani chính thức xác nhận, còn người phát ngôn của Bộ Giáo dục Aziz Ahmad Rayan thì cho biết Bộ không được phép giải thích gì về quyết định đột ngột này. Nhiều học sinh bật khóc khi phải ra về.

Theo thông báo ban đầu, trường học ở các tỉnh phía nam, vùng Kandahar, trung tâm thiêng liêng của Taliban, sẽ mở cửa từ tháng sau.

Bộ Giáo dục nước này không giải thích nguyên nhân có sự khác biệt về thời gian mở cửa trường giữa các địa phương, nhưng cho biết có tình trạng thiếu giáo viên vì nhiều người đã chạy khỏi đất nước khi Taliban lên nắm quyền.

Người phát ngôn của bộ cho biết: "Chúng tôi cần hàng nghìn giáo viên và đang cố gắng thuê giáo viên để giải quyết vấn đề".

Sáng 23-3, phóng viên AFP chứng kiến nhiều nhóm nữ sinh háo hức đi học lại ở Kabul và đến trường từ 7h, giờ địa phương. Họ mặc trang phục kín theo quy định về trang phục của Taliban.

Aziz Ahmad Rayan, người phát ngôn của Bộ Giáo dục, nói: "Chúng tôi không mở cửa trường để làm cộng đồng quốc tế hài lòng hay để được quốc tế công nhận. Chúng tôi làm trách nhiệm của mình trong việc mang lại giáo dục và các điều kiện khác cho các học sinh".

Taliban cho phép nữ sinh cấp 2 đến trường rồi đổi ý sau vài giờ - Ảnh 2.

Nữ sinh Madina Muhammedi trả lời phỏng vấn AFP tại nhà riêng ở Kandahar - Ảnh: AFP

Trước đây Taliban khẳng định họ muốn có riêng các trường dành cho nữ sinh từ 12 đến 19 tuổi và trường hoạt động theo các nguyên tắc Hồi giáo.

Mặc dù trường học mở cửa trở lại, các rào cản với nữ sinh vẫn còn. Nhiều gia đình miễn cưỡng cho phép con gái mình đi học. Những người khác thấy việc cho nữ sinh đi học không thực sự có ý nghĩa khi học xong các cô gái vẫn phải ở nhà.

Từ khi lên nắm quyền, Taliban áp đặt một loạt các hạn chế với phụ nữ như cấm phụ nữ tham gia công việc của chính phủ, kiểm soát quần áo họ được phép mặc và cấm phụ nữ đi ra khỏi thành phố một mình.

Họ cũng đã bắt giữ một số nhà hoạt động vì quyền phụ nữ.

Các bé gái Afghanistan chọn cải trang làm nam để được tự do Các bé gái Afghanistan chọn cải trang làm nam để được tự do

TTO - Ở đất nước Hồi giáo Afghanistan, ‘bacha posh - ăn mặc như con trai’ đã trở thành một cách giúp các bé gái được hưởng nhiều tự do hơn và cũng có cơ hội giáo dục tốt hơn.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên