Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Phụ nữ Afghanistan không được đi xa nếu không đi cùng đàn ông

26/12/2021 19:48 GMT+7

TTO - Ngày 26-12, chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết phụ nữ không được đi xa hơn 72km trừ khi đi cùng người thân là nam giới.

Phụ nữ Afghanistan không được đi xa nếu không đi cùng đàn ông - Ảnh 1.

Quy định mới khiến phụ nữ có thể bị các phương tiện giao thông từ chối phục vụ nếu không đeo khăn trùm đầu - Ảnh: AFP

Người phát ngôn Bộ Khuyến khích đạo đức và ngăn ngừa đồi bại Sadeq Akif Muhajir nói với Hãng tin AFP rằng các phương tiện giao thông sẽ không chở phụ nữ đi xa hơn 72km nếu không có người thân là nam giới đi cùng.

Ngoài ra, các chủ phương tiện chỉ chở phụ nữ nếu họ đang đeo khăn trùm đầu và không được phát nhạc trong xe.

Quy định mới được ban hành chỉ vài tuần sau khi giới chức Taliban yêu cầu các kênh truyền hình của Afghanistan ngừng chiếu các bộ phim và vở kịch có nữ diễn viên.

Các nữ phóng viên cũng phải đeo khăn trùm đầu khi xuất hiện trên truyền hình.

Kể từ khi nắm quyền ở Afghanistan vào tháng 8, Taliban đã ban hành nhiều quy định liên quan đến phụ nữ và trẻ em gái. Ở một số địa phương, nhiều nữ sinh trung học vẫn chưa thể tới trường.

Đầu tháng này, Taliban ban hành quy định về cải thiện quyền của phụ nữ tại Afghanistan, nhưng vẫn chưa đề cập quyền đi học và đi làm của nữ giới.

Quy định mới bao gồm phụ nữ không phải là "tài sản" và có thể tự quyết định chuyện hôn nhân của mình. Phụ nữ không nên bị cưỡng ép kết hôn và những góa phụ sẽ được chia phần từ tài sản của người chồng quá cố.

Quyền của phụ nữ bị hạn chế nghiêm trọng trong thời kỳ Taliban nắm quyền trước đây, từ 1996 - 2001. Khi đó, phụ nữ Afghanistan không được rời khỏi nhà mà không có nam giới đi cùng và trẻ em gái không được đi học.

Taliban không cho phát phim có nữ diễn viên Taliban không cho phát phim có nữ diễn viên

TTO - Chính quyền của Taliban tại Afghanistan ra các quy định Hồi giáo với ngành truyền thông, yêu cầu các đài truyền hình ngừng phát phim có nữ diễn viên, yêu cầu các nữ phóng viên mang hijab khi lên hình…

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận