Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Taliban mở chiến dịch truy quét IS ở miền nam Afghanistan

15/11/2021 22:48 GMT+7

TTO - Ngày 15-11, Taliban cho biết đã tiêu diệt ít nhất 4 tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và bắt giữ 10 thành viên khác khi mở chiến dịch truy quét IS ở miền nam Afghanistan.

Taliban mở chiến dịch truy quét IS ở miền nam Afghanistan - Ảnh 1.

Lực lượng Taliban tại cuộc diễu binh ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 14-11 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn lời cảnh sát trưởng tỉnh Kandahar - ông Abdul Ghafar Mohammadi - cho biết chiến dịch chống lại nhóm IS-K (một nhánh của IS tại Afghanistan) bắt đầu từ nửa đêm và kéo dài đến sáng 15-11 tại ít nhất 4 quận.

"Cho đến nay, 4 tay súng IS đã bị tiêu diệt và 10 người khác bị bắt giữ... Một trong số chúng đã kích bom tự sát bên trong một căn nhà", ông Mohammadi nói.

Trong khi đó, một quan chức Taliban thông báo trên Twitter rằng 3 tay súng IS bị tiêu diệt và 2 thường dân thiệt mạng trong cuộc truy quét. Quan chức Taliban không giải thích sự khác biệt về số tay súng IS bị giết so với thông báo của ông Mohammadi.

Mặt khác, truyền thông địa phương Afghanistan dẫn lời một quan chức Taliban cho biết có một vụ nổ xảy ra tại ngoại ô thủ đô Kabul trong sáng 15-11 song không có thương vong.

Trong ba tháng kể từ khi Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan, IS-K thực hiện một loạt vụ tấn công đẫm máu tại các thành phố Jalalabad, Kunduz, Kandahar và Kabul.

Ngày 14-11, nhóm khủng bố này nhận trách nhiệm vụ đánh bom một chiếc xe buýt nhỏ ở thủ đô Kabul, giết chết một nhà báo có tiếng người địa phương và 2 người khác.

Đầu tháng 11, các tay súng IS-K tấn công Bệnh viện Quân đội quốc gia tại Kabul, giết ít nhất 19 người và làm bị thương hơn 50 người khác.

Tháng 10 vừa qua, IS-K tuyên bố nhận trách nhiệm vụ đánh bom liều chết tại một nhà thờ Hồi giáo Shiite ở thành phố Kandahar, tỉnh Kandahar, làm ít nhất 60 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Một tuần trước đó, IS-K nói đã tiến hành một vụ tương tự tại tỉnh Kunduz làm hơn 60 người thiệt mạng.

Nhóm khủng bố này cũng nhận trách nhiệm nhiều vụ tấn công tại thành phố Jalalabad, thủ phủ tỉnh miền đông Nangarhar thời gian qua.

Taliban diễu binh với xe bọc thép Mỹ và trực thăng Nga Taliban diễu binh với xe bọc thép Mỹ và trực thăng Nga

TTO - Taliban đã tổ chức diễu binh tại thủ đô Kabul nhằm thể hiện quá trình chuyển đổi từ lực lượng nổi dậy thành quân thường trực. Cuộc diễu binh ngày 14-11 có sử dụng các xe bọc thép do Mỹ chế tạo và trực thăng của Nga.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận