15/10/2021 22:10 GMT+7

Nổ lớn khiến 35 người chết, ông Putin nói IS tập trung đông ở Afghanistan

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 15-10, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một nhà thờ Hồi giáo Shiite ở thành phố Kandahar, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 35 người chết.

Nổ lớn khiến 35 người chết, ông Putin nói IS tập trung đông ở Afghanistan - Ảnh 1.

Người dân tập trung tại hiện trường vụ nổ ở Kandahar, Afghanistan - Ảnh: Anadolu Agency

Theo Hãng tin Reuters, đây là tuần thứ hai liên tiếp xảy ra vụ đánh bom nhằm vào những người đi cầu nguyện tại nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan. Hiện chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ đánh bom mới nhất.

Một quan chức y tế tại Bệnh viện Mirwais ở Kandahar xác nhận với Reuters rằng có 35 người chết, và bệnh viện đang điều trị cho 68 người bị thương.

Theo một phóng viên địa phương ở Kandahar, các nhân chứng mô tả có 3 kẻ đánh bom liều chết tham gia vụ tấn công. Một trong số họ đã tự cho nổ tung ở lối vào nhà thờ Hồi giáo nói trên, hai người khác kích hoạt thiết bị nổ bên trong nhà thờ.

Cũng trong ngày 15-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hàng trăm chiến binh trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tập trung ở miền Bắc Afghanistan.

"Theo thông tin tình báo của chúng tôi, số lượng thành viên IS chỉ tính riêng ở miền Bắc Afghanistan là khoảng 2.000 người" - ông Putin phát biểu ngày 15-10.

Ông Putin đưa ra phát ngôn trên trong bối cảnh Nga chuẩn bị tổ chức cuộc thảo luận quốc tế về vấn đề Afghanistan vào tuần tới. Mỹ, Trung Quốc và Pakistan cũng sẽ tham gia cuộc thảo luận này, theo đại diện của Nga ở Afghanistan.

Tổng thống Putin nói rằng các thủ lĩnh của IS ở Afghanistan đang tìm cách lan rộng sức ảnh hưởng của nhóm này ra khắp các quốc gia thuộc Liên Xô cũ ở Trung Á - nơi Matxcơva xem là sân sau - để khuấy động bất hòa tôn giáo và sắc tộc.

Đầu tuần này, ông Putin cũng cảnh báo về mối đe dọa của các chiến binh có liên hệ với IS đi từ Iraq và Syria tới Afghanistan. Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ kỳ vọng lực lượng Taliban - hiện nắm quyền kiểm soát Afghanistan - sẽ xử lý mối đe dọa này.

Afghanistan muốn có quan hệ tốt đẹp với thế giới Afghanistan muốn có quan hệ tốt đẹp với thế giới

TTO - Trong phát biểu đưa ra ngày 11-10, quyền ngoại trưởng Afghanistan cho biết Afghanistan muốn có quan hệ tốt đẹp với thế giới, nhưng lại tránh đưa ra những cam kết chắc chắn về việc cho tất cả trẻ em đến trường theo kêu gọi của cộng đồng quốc tế.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên