08/10/2021 19:40 GMT+7

Nổ lớn tại nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan, nhiều người thương vong

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các quan chức Taliban xác nhận vụ nổ xảy ra ở nhà thờ Hồi giáo ở tỉnh Kunduz, phía đông bắc Afghanistan, khiến nhiều người thương vong.

Nổ lớn tại nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan, nhiều người thương vong - Ảnh 1.

Người dân mang thi thể người bị nạn ra khỏi nhà thờ - Ảnh: AP

Hãng tin AFP dẫn nguồn tin riêng ở Kunduz cho biết, có ít nhất 50 người đã thiệt mạng trong vụ nổ ở nhà thờ của cộng đồng Hồi giáo dòng Shiite vào ngày 8-10.

"Đến nay chúng tôi đã tiếp nhận 35 thi thể và hơn 50 người bị thương", bác sĩ giấu tên nói với AFP.

Một bệnh viện khác do tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) điều hành nói họ đã tiếp nhận thi thể của ít nhất 15 người.

"Hàng trăm người đang tụ tập tại cổng chính của bệnh viện và khóc thương người thân. Tuy nhiên, các binh sĩ Taliban vũ trang đang cố gắng giải tán đám đông, phòng trường hợp xảy ra một vụ nổ khác", một nhân viên bệnh viện nói.

Một nữ giáo viên ở Kunduz nói với AFP rằng vụ nổ xảy ra gần nhà cô, và một số hàng xóm của cô đã thiệt mạng. "Sự việc rất kinh hoàng. Nhiều hàng xóm của tôi đã chết và bị thương", cô nói.

Cư dân Kunduz cho biết, vụ nổ diễn ra trong buổi cầu nguyện ngày thứ sáu, lễ quan trọng nhất trong tuần đối với người theo Hồi giáo.

Nổ lớn tại nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan, nhiều người thương vong - Ảnh 2.

Khung cảnh tan hoang của nhà thờ sau vụ nổ - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, người theo Hồi giáo dòng Shiite thường là mục tiêu của các vụ tấn công bạo lực đến từ các phần tử cực đoan theo Hồi giáo dòng Sunni.

Hiện chưa có ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc. Vụ nổ ngày 8-10 tiếp nối nhiều vụ tấn công xảy ra ở Afghanistan kể từ khi Taliban lên nắm quyền.

Trước đó, ngày 3-10, một quả bom phát nổ ở lối vào nhà thờ Hồi giáo Eid Gah ở Kabul, khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và hơn 30 người bị thương.

Chính quyền Taliban sau đó đã bắt giữ các thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng liên quan đến vụ việc.

Vào tháng 8, tổ chức ISIS-K (một nhánh của IS tại Afghanistan) đứng ra chịu trách nhiệm vụ tấn công khủng bố ở sân bay Hamid Karzai đã khiến ít nhất 169 người Afghanistan và 13 người Mỹ thiệt mạng.

Các cuộc tấn công cho thấy Taliban còn nhiều thách thức về an ninh phải giải quyết, chưa kể đến các vấn đề khác như dịch bệnh và khủng hoảng kinh tế.

Taliban bắt giữ 4 thành viên chi nhánh IS Taliban bắt giữ 4 thành viên chi nhánh IS

TTO - Lực lượng Taliban đột kích vào một khu vực phía tây thủ đô Kabul và bắt giữ 4 thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Afghanistan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận