07/10/2021 09:50 GMT+7

Mỹ điều tra cáo buộc cựu tổng thống Afghanistan ôm tiền bỏ trốn

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 6-10, quan chức Mỹ cho biết đang điều tra cáo buộc cựu tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani mang theo hàng triệu USD bỏ trốn khỏi đất nước hồi tháng 8, thời điểm lực lượng Taliban tràn vào kiểm soát thủ đô Kabul.

Mỹ điều tra cáo buộc cựu tổng thống Afghanistan ôm tiền bỏ trốn - Ảnh 1.

Ông Ashraf Ghani khi còn tại vị, phát biểu trước Quốc hội Afghanistan ngày 2-8 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi chưa chứng minh được cáo buộc đó. Chúng tôi vẫn đang điều tra. Ủy ban Giám sát và cải cách chính phủ đã yêu cầu chúng tôi xem xét vấn đề này", ông John Sopko - tổng thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan (SIGAR) của Chính phủ Mỹ - cung cấp thông tin.

Trước đó, cựu tổng thống Ghani bị chỉ trích vì đã bỏ trốn khi Taliban siết chặt vòng vây ở ngoại ô thủ đô Kabul hồi tháng 8. Ông Ghani từng nói ông rời Afghanistan vì không muốn đổ máu và bác bỏ cáo buộc ôm tiền theo cùng.

Dù vậy, nghi vấn vẫn tồn tại và Quốc hội Mỹ đã yêu cầu nhóm của ông Sopko điều tra vấn đề này.

Theo Hãng tin Reuters, văn phòng SIGAR phụ trách điều tra các cáo buộc lừa đảo, lãng phí và lạm dụng công quỹ trong nỗ lực tái thiết Afghanistan của Mỹ.

Phát biểu trước Tiểu ban giám sát viện trợ nước ngoài của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 6-10, ông Sopko cho rằng sự thất bại của Mỹ tại Afghanistan không có gì bất ngờ, do tình trạng tham nhũng tràn lan và quản lý yếu kém của chính phủ sở tại.

"Tham nhũng lan rộng đến mức đe dọa sứ mệnh tái thiết và an ninh tại Afghanistan", tổng thanh tra SIGAR nói.

Phiên điều trần của ông Sopko là một trong số những phiên điều trần liên quan đến vụ rút quân hỗn loạn của Mỹ khỏi Afghanistan.

"Chúng ta có thể áp dụng những bài học kinh nghiệm cho các khu vực xung đột khác", hạ nghị sĩ Joaquin Castro - chủ tịch Tiểu ban phát triển quốc tế, các tổ chức quốc tế và tác động xã hội của kinh doanh toàn cầu thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ - cho biết.

Mỹ và các nước khác đã cắt hầu hết viện trợ cho Afghanistan sau khi Taliban nắm quyền.

"Đây là khoảng thời gian đầy thách thức với tất cả chúng ta - những người lo lắng cho tương lai của người dân Afghanistan, đặc biệt là người Afghanistan đã hỗ trợ cho Mỹ và các đồng minh trong 20 năm qua", ông Sopko nói thêm.

Ông Sopko cho biết tất cả nhân viên SIGAR, bao gồm nhân viên người Afghanistan, đều đã an toàn rời Kabul.

Cuối tháng 8, Mỹ đã hoàn tất quá trình rút quân khỏi Afghanistan.

Taliban yêu cầu Mỹ rút hết máy bay không người lái khỏi Afghanistan Taliban yêu cầu Mỹ rút hết máy bay không người lái khỏi Afghanistan

TTO - Taliban cảnh báo Mỹ sẽ lãnh hậu quả nếu không dừng ngay việc cho máy bay không người lái bay qua không phận Afghanistan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận