Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Một tỉnh ở Afghanistan cấm cạo râu và bật nhạc trong tiệm cắt tóc

27/09/2021 07:05 GMT+7

TTO - Chính quyền tỉnh Helmand ở Afghanistan cấm thợ cắt tóc cạo râu và bật nhạc trong tiệm. Ai vi phạm sẽ bị xử lý miễn khiếu nại.

Một tỉnh ở Afghanistan cấm cạo râu và bật nhạc trong tiệm cắt tóc - Ảnh 1.

Binh sĩ Taliban đứng gác ở tỉnh Helmand, Afghanistan - Ảnh: AP

"Kể từ hôm nay, việc cạo râu và bật nhạc trong tiệm cắt tóc và nhà tắm công cộng bị nghiêm cấm", chính quyền tỉnh Helmand tuyên bố vào ngày 26-9.

"Nếu bất kỳ tiệm cắt tóc hay nhà tắm công cộng nào cạo râu hay bật nhạc của bất kỳ ai thì sẽ bị xử lý theo nguyên tắc của Sharia và không có quyền khiếu nại".

Quy định mới ở tỉnh Helmand làm dài thêm danh sách một loạt hạn chế mà chính quyền Taliban áp dụng lên người dân Afghanistan, dựa trên cách diễn giải nghiêm khắc của Taliban đối với luật Hồi giáo Sharia.

Theo Đài CNN, khi tiếp quản Kabul, Taliban tuyên bố sẽ xây dựng chính phủ ôn hòa hơn so với trước đây. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có nhiều cuộc đàn áp xảy ra từ tháng 8, như giam giữ và hành hung nhà báo, dùng roi đánh phụ nữ tham gia biểu tình hay treo cổ công khai tội phạm.

Chính quyền Taliban cũng không cho phép trẻ em gái và phụ nữ Afghanistan tiếp tục học trung học, dù hứa rằng nữ sinh sẽ được đi học. Phụ nữ được đi học ở cấp đại học, nhưng có quy định trang phục và nam nữ phải học khác lớp.

Trong khi đó, các nam sinh Afghanistan đã quay trở lại trường.

Trong những năm cầm quyền từ 1996-2001, Taliban cấm phụ nữ và trẻ em gái đi học, làm việc, đồng thời hạn chế nhiều quyền lợi của họ.

Ngày 21-9, Taliban công bố các thành viên còn lại trong chính phủ lâm thời, nhưng không có phụ nữ nào đảm nhận vai trò trong nội các.

Taliban kêu gọi các hãng hàng không quốc tế trở lại Kabul Taliban kêu gọi các hãng hàng không quốc tế trở lại Kabul

TTO - Lực lượng Taliban kêu gọi các hãng hàng không quốc tế nối lại các chuyến bay tại thủ đô Kabul của Afghanistan, trong bối cảnh hoạt động bay thương mại tại đây hiện rất hạn chế với giá cao gấp nhiều lần thông thường.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận