Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Taliban và phái đoàn Mỹ - EU lần đầu hội đàm, EU cam kết viện trợ 1,2 tỉ USD

13/10/2021 07:04 GMT+7

TTO - Liên minh châu Âu cam kết viện trợ 1 tỉ euro (1,2 tỉ USD) cho Afghanistan. Số tiền này "hỗ trợ trực tiếp" cho người Afghanistan và sẽ được chuyển đến các tổ chức quốc tế, chứ không qua chính phủ lâm thời mà Taliban thành lập.

Taliban và phái đoàn Mỹ - EU lần đầu hội đàm, EU cam kết viện trợ 1,2 tỉ USD - Ảnh 1.

Phái đoàn của Taliban gặp các đại diện của Mỹ và Liên minh châu Âu tại thủ đô Doha (Qatar) ngày 12-10 - Ảnh: REUTERS

Ngày 12-10, Taliban đã tổ chức cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với phái đoàn chung của Mỹ - Liên minh châu Âu (EU) ở Doha, Qatar. Cùng ngày, EU cam kết viện trợ 1 tỉ euro (1,2 tỉ USD) cho Afghanistan trong cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến của các nhà lãnh đạo nhóm nước G20, theo Hãng tin AFP. 

Cuộc họp tại Doha và cuộc họp của G20 (nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) đều nhằm gửi thông điệp giống nhau tới lực lượng Taliban: Thế giới cam kết viện trợ nhân đạo cho những người dân đang chịu khổ ở Afghanistan, và quốc gia Trung Nam Á này không được trở thành căn cứ của các phần tử khủng bố.

Hai cuộc họp này diễn ra sau cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên giữa Taliban và Mỹ ở Qatar cuối tuần qua. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ và Taliban đã có "các cuộc thảo luận hiệu quả" về vấn đề hỗ trợ nhân đạo cho Afghanistan trong cuộc hội đàm này.

Mở đầu cuộc họp thượng đỉnh G20 trực tuyến, EU cam kết gói viện trợ 1 tỉ euro, bao gồm tiền hỗ trợ các nhu cầu nhân đạo khẩn cấp và tiền hỗ trợ các nước láng giềng của Afghanistan đang tiếp nhận người Afghanistan chạy trốn khỏi Taliban.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen, cho biết số viện trợ nói trên nhằm "ngăn chặn một cuộc sụp đổ kinh tế xã hội và nhân đạo lớn".

Bà nhấn mạnh rằng khoản tiền này "hỗ trợ trực tiếp" cho người Afghanistan và sẽ được chuyển đến các tổ chức quốc tế, chứ không phải thông qua chính phủ lâm thời mà Taliban thành lập ở Afghanistan. Đến nay EU không công nhận chính phủ lâm thời này.

Hiện nay Taliban đang tìm kiếm sự công nhận của quốc tế, cũng như tìm kiếm viện trợ để tránh xảy ra thảm họa nhân đạo ở Afghanistan, sau khi họ lên nắm quyền tại Afghanistan và Mỹ hoàn tất rút quân khỏi quốc gia này hồi tháng 8.

Thủ tướng Ý Mario Draghi, người chủ trì cuộc họp trực tuyến của các lãnh đạo G20, cho biết họ đồng ý hợp tác để hỗ trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan và điều này đòi hỏi phải có các cuộc tiếp xúc với Taliban.

"Rất khó để biết được người ta có thể hỗ trợ người dân Afghanistan bằng cách nào nếu không có sự tham gia nào đó của chính phủ do Taliban lập ra" - ông giải thích.

Mỹ nói hội đàm với Taliban ‘thẳng thắn và chuyên nghiệp’ Mỹ nói hội đàm với Taliban ‘thẳng thắn và chuyên nghiệp’

TTO - Mỹ cho biết cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Taliban trong 2 ngày cuối tuần qua kể từ khi lực lượng này giành được chính quyền ở Afghanistan trong tháng 8-2021 đã diễn ra "thẳng thắn và chuyên nghiệp".

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận