09/10/2021 22:06 GMT+7

Mỹ và Taliban lần đầu tổ chức hội đàm cấp cao

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Đây là lần đầu tiên các đại diện của Mỹ và Taliban tổ chức hội đàm cấp cao kể từ khi Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan và Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 8 năm nay, chấm dứt sự hiện diện quân sự kéo dài 20 năm.

Mỹ và Taliban lần đầu tổ chức hội đàm cấp cao - Ảnh 1.

Ông Mullah Amir Khan Muttaqi, quyền ngoại trưởng Afghanistan, nói rằng các quan chức cấp cao của Taliban và các đại diện của Mỹ đã thảo luận về việc "mở ra một trang mới" trong mối quan hệ giữa hai bên - Ảnh: Al Jazeera

Ngày 9-10, các thành viên cấp cao của Taliban và các đại diện của Mỹ đã tổ chức cuộc hội đàm tại thủ đô Doha của Qatar. Cuộc gặp dự kiến kéo dài hai ngày 9 và 10-10, theo Hãng tin AP.

Ông Amir Khan Muttaqi, quyền ngoại trưởng của chính phủ lâm thời mới thành lập tại Afghanistan, nói rằng các quan chức cấp cao của Taliban và các đại diện của Mỹ đã thảo luận về việc "mở ra trang mới" trong mối quan hệ giữa hai bên.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan và Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 8 năm nay, chấm dứt sự hiện diện quân sự kéo dài 20 năm của Mỹ tại quốc gia Trung Nam Á này.

Ông Amir Khan Muttaqi cho biết trọng tâm của phái đoàn Afghanistan là viện trợ nhân đạo, cũng như việc thực hiện thỏa thuận mà Taliban đã ký với Mỹ năm ngoái - thỏa thuận mở đường cho việc Mỹ hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan.

Quyền ngoại trưởng Afghanistan nói rằng phái đoàn Afghanistan đã yêu cầu Mỹ giải phóng các khoản dự trữ của Ngân hàng Trung ương Afghanistan ở nước ngoài, cho biết Mỹ sẽ cung cấp vắc xin COVID-19 cho người dân Afghanistan.

Tối 8-10, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc gặp này không phải là để công nhận hoặc hợp pháp hóa Taliban là lãnh đạo của Afghanistan mà là để tiếp tục các cuộc đàm phán về những vấn đề liên quan lợi ích quốc gia của Mỹ.

Ông cho biết ưu tiên hàng đầu là việc tiếp tục đưa người Afghanistan, công dân Mỹ và công dân các nước khác ra khỏi Afghanistan an toàn cũng như thúc giục Taliban tôn trọng quyền của mọi người dân Afghanistan, gồm cả phụ nữ và trẻ em gái, và thành lập một chính phủ toàn diện nhận được sự ủng hộ rộng rãi.

Bộ Ngoại giao Mỹ không tiết lộ ai đại diện Mỹ đến Qatar để tham dự cuộc gặp. Tuy nhiên, hai quan chức cấp cao Mỹ nói với Hãng tin Reuters rằng phái đoàn cấp cao của Mỹ bao gồm các quan chức từ Bộ Ngoại giao, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và cộng đồng tình báo Mỹ.

Người dân Afghanistan tìm đường vượt biên qua ngõ Iran Người dân Afghanistan tìm đường vượt biên qua ngõ Iran

TTO - "Nếu các bạn trải qua cái nghèo, cái đói và cái khổ của dân tộc chúng tôi, thì các bạn cũng đi sang phía bên kia biên giới” - ông Mohammad Nasim, một người dân Afghanistan tìm cách vượt biên sang Iran, chia sẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên