Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Mỹ nói hội đàm với Taliban ‘thẳng thắn và chuyên nghiệp’

11/10/2021 09:07 GMT+7

TTO - Mỹ cho biết cuộc gặp trực tiếp đầu tiên với Taliban trong 2 ngày cuối tuần qua kể từ khi lực lượng này giành được chính quyền ở Afghanistan trong tháng 8-2021 đã diễn ra "thẳng thắn và chuyên nghiệp".

Mỹ nói hội đàm với Taliban ‘thẳng thắn và chuyên nghiệp’ - Ảnh 1.

Phái đoàn Taliban ở Doha, Qatar, ngày 9-10 - Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc hội đàm tại Doha, Qatar trong 2 ngày 9 và 10-10 tập trung vào các vấn đề an ninh, lo ngại khủng bố, lợi ích của công dân Mỹ và công dân nước ngoài ở Afghanistan, cũng như vấn đề nhân quyền liên quan đến vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội.

Hai bên cũng thảo luận về hỗ trợ nhân đạo của Mỹ cho người dân Afghanistan.

"Cuộc thảo luận diễn ra thẳng thắn và chuyên nghiệp, phái đoàn Mỹ nhắc lại việc Taliban sẽ được đánh giá dựa trên hành động chứ không chỉ lời nói", Hãng tin Reuters dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Taliban cho biết cuộc đàm phán tại Doha "diễn ra tốt đẹp", với việc Mỹ sẽ viện trợ nhân đạo cho Afghanistan với điều kiện không liên kết động thái này với việc công nhận chính thức Taliban.

Ngày 8-10, một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cuộc gặp này không phải là để công nhận hoặc hợp pháp hóa chính quyền Taliban tại Afghanistan, mà là để tiếp tục các cuộc đàm phán về những vấn đề liên quan lợi ích quốc gia của Mỹ.

Người phát ngôn của Taliban Suhail Shaheen nói với Hãng tin AP, ông Amir Khan Muttaqi, quyền ngoại trưởng của chính phủ lâm thời mới thành lập, cam kết với Mỹ sẽ không để những kẻ cực đoan đang hoạt động tại Afghanistan tấn công chống lại các nước khác.

Ông Amir Khan Muttaqi trước đó cho biết trọng tâm của phái đoàn Afghanistan là viện trợ nhân đạo, cũng như thực hiện thỏa thuận Taliban đã ký với Mỹ năm ngoái. Đó là thỏa thuận mở đường cho việc Mỹ rút toàn bộ quân đội khỏi Afghanistan.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi Taliban giành chính quyền tại Afghanistan và Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 8 năm nay, chấm dứt sự hiện diện quân sự kéo dài 20 năm của Mỹ tại quốc gia Trung Nam Á.

Mỹ và các nước phương Tây đang đứng trước những lựa chọn khó khăn khi khủng hoảng nhân đạo xảy ra tại Afghanistan. Các nước muốn đàm phán với Taliban nhưng không/chưa muốn công nhận tính hợp pháp của lực lượng này, đồng thời đảm bảo viện trợ nhân đạo cho người dân trong nước.

Mỹ và Taliban lần đầu tổ chức hội đàm cấp cao Mỹ và Taliban lần đầu tổ chức hội đàm cấp cao

TTO - Đây là lần đầu tiên các đại diện của Mỹ và Taliban tổ chức hội đàm cấp cao kể từ khi Taliban lên nắm quyền tại Afghanistan và Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 8 năm nay, chấm dứt sự hiện diện quân sự kéo dài 20 năm.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận