17/02/2023 22:12 GMT+7

Taliban cấm sử dụng biện pháp tránh thai ở Afghanistan

Taliban đã buộc ngừng bán các vật dụng tránh thai ở hai trong số các thành phố chính của Afghanistan, vì cho rằng phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai là âm mưu của phương Tây nhằm kiểm soát dân số Hồi giáo.

Taliban cấm sử dụng biện pháp tránh thai ở Afghanistan - Ảnh 1.

Một số loại bao cao su được bán tại hiệu thuốc ở thành phố Herat phía tây Afghanistan - Ảnh: REUTERS

Theo báo Guardian, các chiến binh Taliban đã yêu cầu các hiệu thuốc dọn sạch sẽ tất cả các loại thuốc và vật dụng ngừa thai.

"Họ đến cửa hàng của tôi hai lần với súng và đe dọa tôi không bán thuốc tránh thai. Họ thường xuyên kiểm tra mọi hiệu thuốc ở Kabul và chúng tôi cũng đã ngừng bán các sản phẩm này", báo Guardian dẫn lời một chủ hiệu thuốc ở thủ đô Kabul.

Một nữ hộ sinh giấu tên cho biết bà bị đe dọa nhiều lần. Một chỉ huy Taliban nói với bà rằng: "Bà không được rêu rao về kiểm soát dân số của phương Tây, đây là việc làm không cần thiết".

Các dược sĩ khác ở thủ đô Kabul và thành phố Mazar-i-Sharif đã xác nhận rằng họ nhận được lệnh không được trữ bất kỳ loại thuốc tránh thai nào.

"Chúng tôi đã không trữ các mặt hàng như thuốc viên và thuốc tiêm tránh thai Depo-Provera từ đầu tháng và chúng tôi cũng quá sợ hãi để bán nốt số hàng còn lại", một chủ cửa hàng khác ở Kabul cho biết.

Báo Guardian cho rằng đây là động thái mới nhất tấn công vào quyền phụ nữ ở Afghanistan. Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 8-2021, chính quyền Taliban đã không cho phụ nữ học đại học, buộc phụ nữ phải nghỉ việc và hạn chế họ rời khỏi nhà.

Việc siết các biện pháp tránh thai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã mong manh.

Cứ 14 phụ nữ Afghanistan thì có một người chết vì các nguyên nhân liên quan đến mang thai. Con số này khiến Afghanistan là một trong những quốc gia nguy hiểm nhất trên thế giới về chuyện sinh nở.

Các chiến binh Taliban tuần tra trên đường phố Kabul nói với các nguồn tin của Guardian rằng "việc sử dụng biện pháp tránh thai và kế hoạch hóa gia đình là chương trình nghị sự của phương Tây".

Đối với cô Zainab, 17 tuổi, người đã kết hôn từ 2 năm trước ở thành phố Mazar-i-Sharif, lệnh siết các biện pháp tránh thai là một cú sốc.

Zainab, người đã có một con gái 18 tháng tuổi, đang rất lo lắng. "Tôi đã bí mật dùng các biện pháp tránh thai. Tôi muốn nuôi dạy con gái mình thật tốt nhưng ước mơ đã tan thành mây khói khi tuần trước một nữ hộ sinh thông báo không còn thuốc tránh thai", Zainab nói.

"Tôi bỏ dở việc học để lập gia đình và không muốn số phận của con gái cũng giống mình. Tôi muốn một tương lai khác cho con gái. Hy vọng cuối cùng để lên kế hoạch cho cuộc đời tôi đã kết thúc", Zainab nói thêm.

Một nữ hộ sinh khác đã trốn khỏi Kabul nói việc cấm tránh thai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sức khỏe sinh sản vốn đã xấu đi trong nước.

Nhưng ngay cả trước khi Taliban lên nắm quyền, báo cáo năm 2021 của Tổ chức Theo dõi nhân quyền (Human Rights Watch) cho thấy phần nhiều phụ nữ Afghanistan không được tiếp cận thông tin cơ bản về sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình.

Hiện chưa có cơ quan nào ở Afghanistan lên tiếng về thông tin mà báo Guardian đăng tải.

Thủ lĩnh tối cao bí ẩn của Taliban ‘nhắn’ thế giới đừng xen vào việc của AfghanistanThủ lĩnh tối cao bí ẩn của Taliban ‘nhắn’ thế giới đừng xen vào việc của Afghanistan

TTO - Trong lần hiếm hoi rời Kandahar, nơi khởi nguồn và là trung tâm thiêng liêng của Taliban, để dự một hội nghị tôn giáo, Thủ lĩnh tối cao bí ẩn của Taliban - Hibatullah Akhundzada kêu gọi thế giới ngừng xen vào đường lối của Afghanistan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên