19/05/2022 20:29 GMT+7

Taliban yêu cầu MC nữ trên truyền hình phải che mặt khi lên sóng

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Chính quyền Taliban ở Afghanistan yêu cầu các đài truyền hình đảm bảo che mặt các nữ dẫn chương trình trước khi lên sóng.

Taliban yêu cầu MC nữ trên truyền hình phải che mặt khi lên sóng - Ảnh 1.

Một người phụ nữ che kín mặt trên đường phố Kabul, Afghanistan, ngày 9-5 - Ảnh: REUTERS

"Hôm qua, chúng tôi đã gặp các quan chức truyền thông… họ đã rất vui vẻ chấp nhận lời khuyên", ông Akif Mahajar, người phát ngôn Bộ Tuyên truyền đức hạnh và ngăn ngừa thói xấu, cho biết.

Chia sẻ với Hãng tin Reuters, ông Mahajar tin rằng quy định này sẽ được người Afghanistan đón nhận.

Ông Mahajar nói động thái này chỉ là "lời khuyên" nhưng không trả lời câu hỏi của Reuters về hậu quả của việc không tuân theo lời khuyên này.

Các nữ dẫn chương trình có thể đeo khẩu trang y tế, thứ được dùng rộng rãi trong đại dịch COVID-19.

Người phát ngôn Bộ Tuyên truyền đức hạnh và ngăn ngừa thói xấu của Taliban cho biết thêm "hạn chót" để che mặt cho người dẫn chương trình truyền hình là ngày 21-5.

Trước đó, ngày 7-5, chính quyền Taliban đã yêu cầu phụ nữ phải che mặt nơi công cộng.

Trong trường hợp không thực hiện quy định này, cha của người phụ nữ hoặc họ hàng gần nhất là nam giới với người phụ nữ đó sẽ bị triệu tập, giam giữ hoặc bị sa thải khỏi các công việc trong chính quyền.

Chính quyền Taliban còn cho biết khăn che mặt lý tưởng là loại khăn burqa màu xanh lam bao phủ toàn bộ vùng đầu và vai. Loại khăn này từng được coi là biểu tượng của giai đoạn cầm quyền hà khắc đầu tiên của Taliban từ 1996 - 2001.

Hầu hết phụ nữ Afghanistan đội khăn trùm đầu vì lý do tôn giáo, nhưng nhiều người ở khu vực thành thị như Kabul không che mặt.

Phụ nữ ở Afghanistan đã theo đuổi công việc và học vấn sau khi chính phủ Taliban bị lật đổ vào năm 2001. Tuy nhiên, kể từ khi nắm quyền trở lại vào tháng 8-2021, Taliban đã tái áp đặt nhiều hạn chế đối với phụ nữ, như phải có nam giới đi kèm hay trẻ em gái trên 13 tuổi chưa được quay lại trường học.

Taliban cấm đàn ông và phụ nữ ăn tối cùng nhau ở phía tây Afghanistan Taliban cấm đàn ông và phụ nữ ăn tối cùng nhau ở phía tây Afghanistan

TTO - Chính quyền Taliban đã cấm đàn ông và phụ nữ đi ăn cùng nhau và đến công viên cùng nhau ở thành phố Herat, phía tây Afghanistan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên