01/05/2022 09:58 GMT+7

Taliban đối mặt tấn công khủng bố của lực lượng IS

TTXVN
TTXVN

TTO - Thông báo trên tài khoản Telegram của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cho biết thiết bị nổ đặt gần một xe khách đã được kích hoạt ở khu vực 6 tại Kabul, nhắm vào thánh đường Khalifa Sahib ở phía Tây Kabul trong lễ cầu nguyện.

Taliban đối mặt tấn công khủng bố của lực lượng IS - Ảnh 1.

Một chiếc xe cứu thương gần hiện trường các vụ nổ ở thánh đường Khalifa Sahib tại Kabul, Afghanistan ngày 29-4 - Ảnh: REUTERS

Ngày 30-4, lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận thực hiện một vụ tấn công vào thánh đường Hồi giáo ở thủ đô Kabul của Afghanistan trước đó 1 ngày khiến ít nhất 10 tín đồ thiệt mạng.

Thông báo trên tài khoản Telegram của IS cho biết thiết bị nổ đặt gần chiếc xe khách tại khu vực 6 ở Kabul đã được kích hoạt nhắm vào thánh đường Khalifa Sahib ở phía Tây Kabul trong lễ cầu nguyện thứ sáu.

IS cho biết vụ tấn công đã khiến 10 người thiệt mạng, trùng với con số mà Bộ Nội vụ Afghanistan thông báo.

Taliban đối mặt tấn công khủng bố của lực lượng IS - Ảnh 2.

Những người đi lễ rời khỏi hiện trường vụ nổ tại thánh đường Khalifa Sahib ở Kabul, Afghanistan ngày 29-4 - Ảnh: REUTERS

Mục tiêu vụ tấn công dường như là các thành viên cộng đồng Sufi thiểu số đang hành lễ sau khi kết thúc lễ cầu nguyện.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Abdul Nafi Takor cho biết ít nhất 10 người đã thiệt mạng, trong khi cảnh sát Kabul cho biết 30 người khác bị thương.

Lực lượng Taliban, từng bị Liên Hiệp Quốc đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố hồi năm 2003, đã nắm quyền ở Afghanistan sau khi chiếm thủ đô Kabul ngày 15-8-2021.

Đây là một trong loạt tấn công mới nhất làm rung chuyển Afghanistan trong tháng lễ Ramadan linh thiêng của Hồi giáo.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ra tuyên bố lên án vụ nổ bom ở thủ đô Afghanistan.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn tổng thư ký cho biết ông Guterres đã bày tỏ thương tiếc, chia buồn đến gia đình các nạn nhân thiệt mạng và mong muốn những người bị thương sớm hồi phục.

Taliban là ai?

Taliban là phong trào Hồi giáo cực đoan theo dòng Sunni, thành lập đầu những năm 1990 sau khi Liên Xô rút quân khỏi Afghanistan năm 1989. Taliban chiếm được chính quyền năm 1996. Năm 2001, chế độ Taliban bị lật đổ trong chiến dịch quân sự "Tự do bền vững" của Mỹ với sự hỗ trợ của Liên minh NATO.

Trong thời kỳ Taliban cầm quyền, luật Sharia Hồi giáo khắc nghiệt nhất đã được áp dụng. Taliban đã giúp các thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda ẩn náu và tiếp tục cưu mang các chiến binh của tổ chức này, sau khi chế độ Taliban bị lật đổ ở Afghanistan. Năm 2003, Liên Hiệp Quốc liệt kê Taliban vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Nổ lớn làm hơn 50 người thiệt mạng tại nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan Nổ lớn làm hơn 50 người thiệt mạng tại nhà thờ Hồi giáo ở Afghanistan

TTO - Ngày 29-4, một vụ nổ lớn làm hơn 50 người thiệt mạng sau một buổi cầu nguyện tại một nhà thờ Hồi giáo ở Kabul, thủ đô Afghanistan, vụ mới nhất trong một loạt vụ tấn công nhắm vào thường dân tại Afghanistan trong tháng lễ Ramadan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên