Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Nga ủng hộ nỗ lực chống khủng bố của Mỹ sau khi lãnh đạo IS bị tiêu diệt

04/02/2022 10:17 GMT+7

TTO - Ngày 3-2, Nga tuyên bố ủng hộ nỗ lực chống khủng bố của Mỹ sau khi lãnh đạo Abu Ibrahim al-Quraishi của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của Washington tại Syria.

Nga ủng hộ nỗ lực chống khủng bố của Mỹ sau khi lãnh đạo IS bị tiêu diệt - Ảnh 1.

Lãnh đạo IS Abu Ibrahim al-Quraishi - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, đây là một trong những cử chỉ hòa giải hiếm hoi trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và Matxcơva liên quan đến vấn đề Ukraine.

"Chúng tôi ủng hộ những nỗ lực của các quốc gia khác, bao gồm các thành viên trong liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu, trong việc chống khủng bố", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi một "cuộc điều tra kỹ lưỡng" để xác định liệu cuộc không kích của Mỹ có gây thương vong cho người dân hay không.

Trước đó, cũng trong ngày 3-2, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo Mỹ đã loại trừ một "mối đe dọa khủng bố" toàn cầu khi một lãnh đạo của IS kích bom tự sát sau khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ ập vào nơi ẩn náu của y trong một cuộc đột kích bằng trực thăng vào giữa đêm ở Syria.

Theo AFP, cái chết của Abu Ibrahim al-Quraishi là bước thụt lùi lớn nhất đối với tổ chức IS kể từ sau khi người tiền nhiệm của y - lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi - thiệt mạng trong một chiến dịch tương tự do Mỹ chỉ huy tại cùng khu vực Idlib, Syria năm 2019.

Nga ủng hộ nỗ lực chống khủng bố của Mỹ sau khi lãnh đạo IS bị tiêu diệt - Ảnh 2.

Một người đàn ông khảo sát đống đổ nát sau cuộc đột kích tiêu diệt lãnh đạo IS Abu Ibrahim al-Quraishi của Mỹ tại Syria - Ảnh: AL JAZEERA

Mặt khác, theo Hãng tin Reuters, Mỹ cho biết đã đưa 6 thường dân, bao gồm 4 trẻ em, rời khỏi tầng một và 3 trẻ em khác rời khỏi tầng hai của tòa nhà nơi al-Quraishi đang trú ngụ khi cuộc đột kích diễn ra.

"Vụ nổ lớn hơn dự kiến từ áo vest chứa bom của al-Quraishi, giết chết mọi người trên tầng ba và làm nhiều người văng ra khỏi tòa nhà", tướng thủy quân lục chiến Frank McKenzie cho biết.

Trong khi đó, lực lượng cứu hộ Syria cho biết có ít nhất 13 người thiệt mạng, hầu hết là phụ nữ và trẻ em.

Các quan chức Mỹ cho biết họ đã lên kế hoạch cho chiến dịch tiêu diệt al-Quraishi từ đầu tháng 12-2021. Vì số lượng lớn thường dân sống trong tòa nhà ba tầng nơi al-Quraishi trú ngụ đã buộc họ phải chọn kế hoạch đột kích nhiều rủi ro cho lính Mỹ thay vì tiến hành một cuộc tấn công từ xa.

Matxcơva cho biết nước này "sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước có cùng mối quan tâm để thiết lập phản ứng chung hiệu quả chống lại mối đe dọa chung là chủ nghĩa khủng bố".

Nga nói nước này đã "có đóng góp quan trọng" trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Taliban mở chiến dịch truy quét IS ở miền nam Afghanistan Taliban mở chiến dịch truy quét IS ở miền nam Afghanistan

TTO - Ngày 15-11, Taliban cho biết đã tiêu diệt ít nhất 4 tay súng thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và bắt giữ 10 thành viên khác khi mở chiến dịch truy quét IS ở miền nam Afghanistan.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận