Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Chiến sự Ukraine: IS 'thừa nước đục thả câu'

18/04/2022 06:23 GMT+7

TTO - Ngày 17-4, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố sẽ "trả thù" cho các cựu thủ lĩnh của nhóm đã bị giết, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ IS lợi dụng chiến tranh ở Ukraine để tổ chức các cuộc tấn công ở châu Âu.

Chiến sự Ukraine: IS thừa nước đục thả câu - Ảnh 1.

Binh sĩ Iraq kiểm tra một đường hầm xe lửa mới được phát hiện gần đây, trong đó có cờ của nhóm IS - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, tuyên bố trên được IS đưa ra trong một tin nhắn âm thanh lan truyền trên ứng dụng nhắn tin Telegram ngày 17-4. Họ tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết của thủ lĩnh Abu Ibrahim al-Qurashi và cựu phát ngôn viên của nhóm này.

Người phát ngôn mới của nhóm, ông Abu-Omar al-Muhajjir, cũng kêu gọi những người ủng hộ tổ chức trở lại các cuộc tấn công ở châu Âu, tận dụng "cơ hội có sẵn" của cuộc chiến tranh Nga - Ukraine.

Nhà Trắng và các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết vào đầu tháng 2 năm nay, thủ lĩnh tối cao Abu Ibrahim al-Qurashi của nhóm này mất mạng khi hắn tự cho nổ bom giết chết cả gia đình khi bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ vây bắt ở tây bắc Syria.

Đến ngày 10-3, IS xác nhận cái chết của Abu Ibrahim al-Qurashi cùng với người phát ngôn cũ của nhóm. Đồng thời, IS sẽ có thủ lĩnh mới có tên Abu Hasan al-Hashemi al-Qurashi.

Hiện nay có ít thông tin về thủ lĩnh mới này. Đây là thủ lĩnh thứ ba của IS kể từ lúc nhóm này được lập ra.

Sau khi mất đi phần lãnh thổ cuối cùng trong cuộc tấn công quân sự của liên quân do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn vào tháng 3-2019, những thành viên còn lại của IS ở Syria chủ yếu đi vào các sa mạc ẩn náu.

Họ đã sử dụng những nơi ẩn náu như vậy để phục kích các lực lượng do người Kurd lãnh đạo và quân chính phủ Syria. Các thành viên IS cũng tiếp tục tổ chức các cuộc tấn công ở Iraq.

ĐỌC NHANH 18-4: Ukraine tuyên bố chiến đấu đến cùng ở Mariupol ĐỌC NHANH 18-4: Ukraine tuyên bố chiến đấu đến cùng ở Mariupol

TTO - Ukraine tuyên bố lực lượng của họ sẽ chiến đấu đến cùng ở Mariupol sau khi Nga ra tối hậu thư yêu cầu lực lượng còn lại của Ukraine tại đây đầu hàng trong bối cảnh Nga đang tìm kiếm chiến thắng chiến lược lớn.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận