Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Chiến sự ở Ukraine trở nên khó lường sau khi Nga mất soái hạm Moskva

17/04/2022 13:42 GMT+7

TTO - Nga cảnh báo về "hậu quả khó lường" nếu Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine. Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói nên chuẩn bị cho khả năng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Chiến sự ở Ukraine trở nên khó lường sau khi Nga mất soái hạm Moskva - Ảnh 1.

Tên lửa của Ukraine phóng về phía vị trí của lực lượng Nga ở khu vực Donbass hôm 10-4 - Ảnh: CNN

Vụ soái hạm của Nga bị chìm xảy ra chỉ vài tuần sau khi các quan chức quân sự hàng đầu của Nga tuyên bố chuyển trọng tâm của chiến dịch quân sự đặc biệt về phía đông.

Dường như các cuộc tấn công của Nga xung quanh các thành phố lớn của Ukraine như Kiev và Kharkov đã bị đình trệ. Nga cũng đã không đạt được ưu thế hoàn toàn trên không và việc mất soái hạm Moskva có thể khiến Nga càng nổi giận hơn, CNN bình luận.

Cũng theo CNN, cuộc chiến ở Ukraine có thể sớm bước sang một giai đoạn mới, thậm chí còn nguy hiểm hơn.

Thực tế, Nga đã nhanh chóng đáp trả sau vụ soái hạm Moskva chìm.

Bộ chỉ huy tác chiến miền nam của Ukraine cho biết trong một tuyên bố vào đầu ngày 16-4 rằng tình hình ở các khu vực Mykolaiv và Kherson, miền nam Ukraine "ngày càng trở nên ác liệt".

Tuyên bố cho biết các lực lượng Nga đã "tức giận trước những tổn thất ở Biển Đen" và đã "tăng cường mối đe dọa tên lửa" trong khu vực.

Natalia Humeniuk, người phát ngôn của các lực lượng vũ trang ở miền nam Ukraine, nói rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa bắt đầu từ đêm 15-4, nhằm trả đũa cho vụ chìm tàu ​​Moskva.

Về phía ngược lại, việc Mỹ và các nước phương Tây tăng cường chuyển vũ khí cho Kiev cũng khiến tình hình thêm căng thẳng.

Nga đã chính thức phản đối việc Mỹ liên tục vận chuyển vũ khí cho Ukraine. CNN dẫn lời hai quan chức Mỹ và một nguồn thạo tin cho biết, Matxcơva đã gửi một công hàm tới Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo về "những hậu quả khó lường" nếu sự hỗ trợ tiếp tục diễn ra.

Công hàm được gửi trong bối cảnh Chính phủ Mỹ chuẩn bị gửi một gói viện trợ quân sự mới trị giá 800 triệu USD cho Ukraine. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã thông qua khoản tài trợ bổ sung 500 triệu euro cho các thiết bị quân sự cho Ukraine.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Mỹ cung cấp cho Kiev các vũ khí uy lực cao bao gồm máy bay trực thăng Mi-17, 18 khẩu pháo 155mm và 300 máy bay không người lái Switchblade.

Những loại vũ khí này được thiết kế cho hình thức chiến đấu có khả năng diễn ra ở vùng Donbass với địa hình rộng và mở hơn các khu vực thành thị và nhiều cây cối.

Quân đội Ukraine và các quan chức khu vực cho biết Nga đã tăng cường các cuộc tấn công ở những khu vực Kharkov, Lugansk và Donetsk.

Trả lời Đài CNN ngày 15-4, Tổng thống Ukraine Zelensky cảnh báo tất cả các nước trên thế giới nên lo lắng khi Nga "bắt đầu nói về vũ khí hạt nhân hay một số vũ khí hóa học", đồng thời kêu gọi thế giới chuẩn bị tư thế sẵn sàng.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ dự báo chiến lược của Nga có thể là chuyển vũ khí và quân đội vào miền đông Ukraine từ vị trí hiện tại ở phía bắc, sau đó bao vây và "chặt đứt" các lực lượng Ukraine đang có mặt ở đó.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine thì cho rằng "trọng tâm chính của Nga là tập hợp lại và tăng cường binh lính" xung quanh Slobozhansky, một khu vực cách Kharkov khoảng  100km về phía nam.

Nga ra tối hậu thư: lực lượng Ukraine ở Mariupol trong sáng nay phải hạ vũ khí Nga ra tối hậu thư: lực lượng Ukraine ở Mariupol trong sáng nay phải hạ vũ khí

TTO - Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra tối hậu thư yêu cầu các lực lượng Ukraine đang phòng thủ ở Mariupol phải hạ vũ khí, bắt đầu từ 6h sáng ngày 17-4 theo giờ Matxcơva, khoảng 10h sáng ngày 17-4 theo giờ Việt Nam.

LAN HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận