Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Nga ra tối hậu thư: lực lượng Ukraine ở Mariupol trong sáng nay phải hạ vũ khí

17/04/2022 08:55 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra tối hậu thư yêu cầu các lực lượng Ukraine đang phòng thủ ở Mariupol phải hạ vũ khí, bắt đầu từ 6h sáng ngày 17-4 theo giờ Matxcơva, khoảng 10h sáng ngày 17-4 theo giờ Việt Nam.

Nga ra tối hậu thư: lực lượng Ukraine ở Mariupol trong sáng nay phải hạ vũ khí  - Ảnh 1.

Một tòa nhà ở Mariupol bị hư hại sau giao tranh - Ảnh: REUTERS

Hãng tin TASS dẫn lời đại tá Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát quốc phòng Liên bang Nga, cho biết Matxcơva đưa ra lời đề nghị trên do "tình hình thảm khốc" ở nhà máy thép Azovstal cũng như "các nguyên tắc nhân đạo".

Trước đó, Nga nói đã xóa sạch tất cả các lực lượng kháng chiến của Ukraine tại khu vực đô thị ở thành phố Mariupol, đông nam Ukraine. Số binh sĩ còn kháng cự, bao gồm cả người Ukraine và người nước ngoài, đang bị bao vây tại nhà máy thép Azovstal.

"Chúng tôi đảm bảo ai hạ vũ khí sẽ được tha mạng", ông Mizintsev nói thêm.

Theo đề xuất của Nga, lực lượng còn lại tại nhà máy Azovstal phải rời đi trong khoảng từ 6h đến 13h (giờ địa phương) mà không mang theo vũ khí, đạn dược.

Hiện Kiev chưa phản hồi lời đề nghị từ phía Nga. Ngày 16-4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã phải thừa nhận tình hình ở Mariupol "rất nghiêm trọng".

Cũng theo TASS, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết thiệt hại của quân đội Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài là 23.367 người.

Ông Konashenkov nói thêm rằng tuyên bố gần đây của Tổng thống Zelensky trên truyền thông phương Tây rằng Ukraine có khoảng 2.500 đến 3.000 quân nhân thiệt mạng là "nói dối".

"Bộ Quốc phòng Nga có số liệu thống kê đáng tin cậy về những tổn thất thực sự của quân đội Ukraine, điều mà Zelensky sợ hãi khi phải thông báo cho người dân", ông Konashenkov nói.

Giới phân tích dự đoán Mariupol có thể trở thành thành phố lớn đầu tiên của Ukraine thất thủ vào tuần tới, theo báo Washington Post.

Chiếm Mariupol sẽ giúp Nga kiểm soát khu vực duyên hải biển Azov và làm cầu nối trên bộ giữa khu vực phía đông Ukraine do phe ly khai nắm giữ và bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập năm 2014.

Người giàu nhất Ukraine hứa bỏ tiền tái thiết Mariupol Người giàu nhất Ukraine hứa bỏ tiền tái thiết Mariupol

TTO - Tỉ phú Rinat Akhmetov, người giàu nhất Ukraine, nói ông sẽ giúp tái thiết thành phố Mariupol, nơi ông có 2 nhà máy thép lớn đang được coi là "pháo đài cuối cùng" của cuộc chiến chống lại lực lượng Nga.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận