Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

IS xác nhận thủ lĩnh cũ chết, công bố thủ lĩnh mới

11/03/2022 09:11 GMT+7

TTO - Ngày 10-3, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng xác nhận thủ lĩnh Abu Ibrahim Al-Quraishi và người phát ngôn của IS là Abu Hamza al-Quraishi đã chết, đồng thời công bố thủ lĩnh mới là Abu Hassan al-Hashemi al-Quraishi.

IS xác nhận thủ lĩnh cũ chết, công bố thủ lĩnh mới - Ảnh 1.

Ảnh chân dung cựu thủ lĩnh IS Abu Ibrahim al-Quraishi và đống đổ nát sau cuộc đột kích tiêu diệt y của Mỹ tại Syria vào tháng 2 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, có rất ít thông tin về thủ lĩnh mới. Đây là thủ lĩnh thứ ba của tổ chức thánh chiến này kể từ khi thành lập năm 2014. 

Trong một đoạn băng ghi âm công bố trên các kênh truyền thông xã hội của nhóm này, IS cho biết họ đã "thề trung thành" với Abu Hassan al-Hashemi al-Quraishi.

AFP dẫn lời các chuyên gia cho biết tân thủ lĩnh IS là một ẩn số. Ông Tore Hamming, nhà nghiên cứu chiến tranh tại ĐH King's College London (Anh), nói "đơn giản là chúng tôi không biết bất cứ điều gì về danh tính của y".

Trong khi đó, ông Damien Ferre, giám đốc tổ chức tư vấn Jihad Analytics (trụ sở tại Thụy Sĩ), cho biết việc lựa chọn người kế vị dẫn dắt IS có thể đã được tiến hành trước khi Abu Ibrahim al-Quraishi chết để tránh gây chia rẽ nội bộ.

Chuyên gia Aymenn Tamimi cho rằng IS "có thể đã nhanh chóng chọn ra người kế vị nhưng trì hoãn thông báo vì lý do an ninh hoặc vì người phát ngôn khi đó cũng bị giết".

Đoạn ghi âm cũng xác nhận cái chết của cựu thủ lĩnh và cựu phát ngôn viên của IS. "Abu Ibrahim al-Quraishi và người phát ngôn chính thức của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Abu Hamza al-Quraishi đã bị giết trong những ngày gần đây", Abu Omar al-Muhajjir, phát ngôn viên mới của IS, nói.

Theo Hãng tin Reuters, Abu Ibrahim al-Quraishi đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch đặc biệt của Mỹ tại miền bắc Syria hồi tháng 2 vừa qua. Giới chức Mỹ nói cựu thủ lĩnh IS đã kích nổ bom khiến y và gia đình thiệt mạng trong chiến dịch đó.

Theo AFP, cái chết của Abu Ibrahim al-Quraishi, 45 tuổi, là bước thụt lùi lớn nhất đối với tổ chức IS kể từ sau khi người tiền nhiệm Abu Bakr al-Baghdadi thiệt mạng trong một chiến dịch tương tự do Mỹ chỉ huy tại cùng khu vực Idlib, Syria vào năm 2019.

Nga ủng hộ nỗ lực chống khủng bố của Mỹ sau khi lãnh đạo IS bị tiêu diệt Nga ủng hộ nỗ lực chống khủng bố của Mỹ sau khi lãnh đạo IS bị tiêu diệt

TTO - Ngày 3-2, Nga tuyên bố ủng hộ nỗ lực chống khủng bố của Mỹ sau khi lãnh đạo Abu Ibrahim al-Quraishi của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của Washington tại Syria.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận