Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Cựu phó thủ lĩnh khủng bố IS bị tình báo Iraq bắt sống

11/10/2021 16:20 GMT+7

TTO - Sami Jasim al-Jaburi, nhân vật bị Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho ai bắt được, đã bị tình báo Iraq bắt sống sau chiến dịch truy nã phức tạp. Tên này là tay chân đắc lực của Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh IS bị tiêu diệt năm 2019.

Cựu phó thủ lĩnh khủng bố IS bị tình báo Iraq bắt sống - Ảnh 1.

Thông cáo của Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho ai giúp họ bắt được tên Sami Jasim al-Jaburi (phải) - Ảnh: CSIS

Đích thân Thủ tướng Mustafa al-Kadhemi của Iraq loan tin trên mạng xã hội Twitter ngày 11-10 về việc này. Theo ông Kadhemi, tên Jaburi bị lực lượng tình báo Iraq "bắt giữ bên ngoài biên giới" Iraq nhưng không tiết lộ vị trí cụ thể.

"Trong lúc lực lượng an ninh anh hùng của Iraq đang tập trung bảo vệ cuộc bầu cử trong nước, các đồng nghiệp của họ tại cơ quan tình báo đã tiến hành một chiến dịch ngoại biên phức tạp để bắt giữ Sami Jasim al-Jaburi", ông Kadhemi thông báo trên tài khoản Twitter có dấu tick xanh xác thực.

Jaburi (hoặc còn gọi là Hajii Hamid) là phó thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) dưới thời "ông trùm" Abu Bakr al-Baghdadi.

Đài Al Jazeera cho biết chính quyền Iraq coi việc bắt được Jaburi là bước đột phá lớn vì tên này chịu trách nhiệm cho nhiều hoạt động ở Iraq, Syria. Hãng tin AP cho biết Jaburi bị bắt ở nước ngoài và đã được di lý đến Iraq cách đây vài ngày.

Theo chương trình Phần thưởng cho công lý của Mỹ, Jaburi có vai trò như "bộ trưởng tài chính của IS".

Y chịu trách nhiệm kiếm tiền cho nhóm khủng bố khét tiếng tàn bạo này, giám sát các hoạt động tạo ra doanh thu như bán dầu, khí đốt, cổ vật và khoáng sản lấy được từ những vùng bị IS chiếm đóng.

Tháng 9-2015, Bộ Tài chính Mỹ đưa Jaburi vào danh sách "Khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt". Mỹ treo thưởng đến 5 triệu USD cho ai tóm được tên này.

IS từng chiếm được 1/3 lãnh thổ Iraq trong một chiến dịch quân sự chớp nhoáng năm 2014. Tình hình chỉ chuyển biến khi Iraq nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của quân đội Mỹ.

Cuối năm 2017, sau khi đánh bật IS khỏi những thành trì cuối cùng của chúng, chính quyền Baghdad tuyên bố giành thắng lợi dù một số tàn dư của tổ chức này vẫn còn.

Tên thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của IS bị giết tại tây bắc Syria trong chiến dịch đặc biệt của đặc nhiệm Mỹ vào tháng 10-2019.

Taliban bắt giữ 4 thành viên chi nhánh IS Taliban bắt giữ 4 thành viên chi nhánh IS

TTO - Lực lượng Taliban đột kích vào một khu vực phía tây thủ đô Kabul và bắt giữ 4 thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Afghanistan.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận