Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Mỹ buộc tội một công dân Canada hỗ trợ IS phát tán hình ảnh hành quyết con tin

03/10/2021 06:29 GMT+7

TTO - Các công tố viên Mỹ đã buộc một công dân Canada sinh ra tại Saudi Arabia tội hỗ trợ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Mỹ cáo buộc người này hợp tác cùng IS công bố hình ảnh hành quyết con tin, bao gồm nhà báo Mỹ James Foley.

Mỹ buộc tội một công dân Canada hỗ trợ IS phát tán hình ảnh hành quyết con tin - Ảnh 1.

Nghi phạm Mohammed Khalifa - Ảnh: CBC

Theo Hãng tin Reuters ngày 3-10, Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng người đàn ông này - Mohammed Khalifa, 38 tuổi - là “nhân vật lãnh đạo” tại một cơ sở truyền thông tiếng Anh của IS tại Iraq và Syria, được biết đến với tên gọi ISIS.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Khalifa đã sản xuất các đoạn phim kêu gọi đầu quân bằng tiếng Anh. Cũng theo cơ quan này, Khalifa đã đảm nhiệm các vai trò nổi bật trong IS từ năm 2013. Y bị SDF bắt giữ vào tháng 1-2019 khi đang tham gia chiến đấu.

Theo Đài CBC của Canada, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã tiếp quản Khalifa gần đây. Y ban đầu được đưa về giam giữ tại quận Đông Virginia.

“Như cáo buộc, Mohammed Khalifa không chỉ chiến đấu cho ISIS tại chiến trường Syria, mà còn góp tiếng nói lan truyền bạo lực”, ông Raj Parekh - quyền công tố viên Mỹ tại quận Đông Virginia - cho biết.

“Thông qua vai trò lãnh đạo trong việc chuyển ngữ, sáng tạo nội dung và giúp ISIS tuyên truyền trên mạng, Khalifa đã giúp quảng bá tổ chức khủng bố này, đẩy mạnh nỗ lực chiêu mộ trên toàn thế giới của nó, đồng thời mở rộng độ bao phủ của các đoạn phim đánh bóng những hành động sát nhân và sự tàn ác của ISIS”, Đài CBC dẫn lời ông Parekh.

IS đã trở nên khét tiếng sau khi công bố đoạn phim chặt đầu con tin vào năm 2014. Những nạn nhân này bao gồm hai nhà báo Mỹ là James Foley và Steven Sotloff, các nhân viên cứu trợ người Anh Alan Henning và David Haines.

Nếu bị kết tội, Khalifa sẽ phải đối mặt với án tù chung thân.

Tấn công khủng bố tại siêu thị New Zealand, nghi phạm ủng hộ IS Tấn công khủng bố tại siêu thị New Zealand, nghi phạm ủng hộ IS

TTO - Thủ tướng New Zealand cho biết nghi phạm gây ra vụ tấn công khủng bố tại siêu thị ở thành phố Auckland hôm nay 3-9 đã bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kích động. Tên này đã bị tiêu diệt sau khi gây án.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận