Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

10 người một nhà ở Afghanistan chết vì đòn không kích phủ đầu IS-K của Mỹ?

31/08/2021 11:41 GMT+7

TTO - Vụ không kích tiêu diệt một chiếc xe chở bom của khủng bố IS-K đã ngăn chặn được thảm kịch xảy ra tại sân bay Kabul, nhưng được cho là khiến 10 người trong cùng một gia đình Afghanistan, trong đó có 7 trẻ em, thiệt mạng oan uổng.

10 người một nhà ở Afghanistan chết vì đòn không kích phủ đầu IS-K của Mỹ? - Ảnh 1.

Các thành viên còn sống sót khóc nấc khi nhắc lại sự việc với phóng viên New York Times - Ảnh chụp màn hình New York Times

Hôm 29-8, quân đội Mỹ thông báo đã tiêu diệt thành công một xe chở bom của khủng bố Nhà nước Hồi giáo Khorasan (IS-K).

Vụ không kích bằng máy bay không người lái đã loại bỏ nguy cơ tấn công sân bay Hamid Karzai - nơi đang diễn ra các hoạt động cuối cùng trong chiến dịch sơ tán của Mỹ.

Quân đội Mỹ thừa nhận vụ không kích có thể gây ra thiệt hại cho dân thường nhưng cho rằng đây là hậu quả của việc chiếc xe bom nổ tung, không phải do tên lửa Mỹ.

Báo New York Times dẫn lời người dân địa phương cho biết ít nhất 10 người trong cùng một gia đình đã chết trong cuộc không kích.

Theo lời kể của các nhân chứng, trong số những người thiệt mạng có 2 người lớn đã và đang làm việc cho các tổ chức của Mỹ. Các nhân chứng quả quyết những người thiệt mạng không có bất kỳ sự qua lại với nhóm khủng bố nào.

Ông Zemari Ahmadi, người đang làm việc cho tổ chức từ thiện Nutrition and Education International có trụ sở tại Mỹ, là một trong số những người chết.

Ahmadi sống chung một nhà với 3 người anh em khác và gia đình của họ. Ông vừa trở về nhà sau một ngày dài đi làm và tiễn đồng nghiệp ra sân bay sơ tán sang Mỹ.

Các thành viên còn sống sót trong gia đình kể lại rằng những đứa cháu đã rất vui mừng khi Ahmadi trở về. Vài đứa nhảy nhót xung quanh chiếc ôtô khi Ahmadi lùi xe vào sân của ngôi nhà nằm trong một con phố hẹp. Đúng khoảnh khắc đó, vụ không kích xảy ra.

Cửa và hàng rào bị nổ tung, Ahmadi và những đứa cháu chết ngay tại chỗ khi chưa kịp rời khỏi xe. Những người khác đang ở trong nhà cũng bị thương sau sự việc.

Một quan chức địa phương cho biết có 3 trẻ em được chuyển đi cấp cứu nhưng chết không lâu sau đó.

Samia, con gái của ông Ahmadi, vẫn chưa quên được sự việc ngày hôm đó và giận dữ cho rằng chính người Mỹ đã sát hại người thân của mình. Trong số những người thiệt mạng có hôn phu của Samia, một cựu sĩ quan quân đội Afghanistan đang chờ sơ tán khỏi Kabul.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John F. Kirby cho biết quân đội Mỹ vẫn đang tìm hiểu về hậu quả của vụ không kích.

"Không có quân đội nào trên Trái đất làm việc cực khổ hơn quân đội Mỹ trong nỗ lực giảm thương vong cho dân thường. Một khi biết được có sinh mạng vô tội bị tước đi trong các chiến dịch quân sự của mình, chúng tôi sẽ không che giấu chuyện đó", ông Kirby khẳng định.

Taliban chỉ trích Mỹ không kích, chuẩn bị thành lập nội các mới tại Afghanistan Taliban chỉ trích Mỹ không kích, chuẩn bị thành lập nội các mới tại Afghanistan

TTO - Ngày 28-8, Taliban lên tiếng chỉ trích cuộc không kích của Mỹ nhằm vào lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) trên đất Afghanistan, đồng thời thông báo họ đang chuẩn bị thành lập nội các mới.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận