30/08/2021 10:30 GMT+7

Mỹ không kích xe chở 'nhiều kẻ đánh bom liều chết'

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Ngày 29-8, Mỹ cho biết máy bay không người lái của họ đã làm nổ tung một chiếc xe chở 'nhiều kẻ đánh bom liều chết' của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trước khi chúng kịp tấn công sân bay Kabul.

Mỹ không kích xe chở nhiều kẻ đánh bom liều chết - Ảnh 1.

Một chiếc xe bị hư hỏng nặng sau cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ở thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 29-8 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, một quan chức Afghanistan cho biết có 3 trẻ em đã thiệt mạng trong cuộc không kích nói trên.

Nhân chứng cho biết cuộc không kích đã nhắm vào chiếc xe đỗ bên ngoài một tòa nhà gần sân bay Kabul. Theo họ, cuộc không kích đã gây nhiều thương vong với dân thường.

Bà Dina Mohammadim, một người dân địa phương, cho biết đại gia đình của bà sống trong căn nhà bị hư hỏng nặng sau vụ nổ nói trên và nhiều người thân của bà, trong đó có trẻ em, đã chết.

Ông Karim - một đại diện của khu vực - cho biết khói bốc mù mịt khắp nơi sau cuộc không kích, gây khó khăn cho công tác giải cứu người dân. "Khói bốc khắp nơi và tôi đã đưa một số phụ nữ và trẻ em ra khỏi đó", ông Karim nói.

Ông Ahmaduddin, một cư dân khác, cho biết ông đã đi thu nhặt thi thể của những đứa trẻ sau cuộc không kích.

Theo tuyên bố của Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ, Washington đã được báo cáo về việc đã xảy ra thương vong với dân thường và đang đánh giá lại các vấn đề sau cuộc không kích.

Đại tá hải quân William Urban - phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ - cho biết những tiếng nổ xảy ra sau cuộc không kích "khá mạnh và lớn", cho thấy đã có một lượng lớn thuốc nổ trong xe và đó là nguyên nhân gây thêm thương vong cho người dân xung quanh.

Ban đầu, các quan chức Afghanistan cho biết có một vụ bắn rocket khác xảy ra ở một tòa nhà gần sân bay. Song rốt cuộc sự việc này trùng với cuộc không kích nói trên.

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, máy bay không người lái của quân đội Mỹ đã bắn tên lửa Hellfire vào chiếc xe đỗ giữa hai tòa nhà, sau khi phát hiện có người đang chất thuốc nổ lên thùng xe.

Giới chức Mỹ tin họ đã tiêu diệt được hai thành viên của tổ chức IS tại Afghanistan (IS-K) trong cuộc không kích ngày 29-8.

"Chúng tôi hết sức đau buồn trước sự tổn thất các sinh mệnh vô tội", đại tá Hải quân Mỹ Urban nói.

Mỹ đã thực hiện hai cuộc không kích tại Afghanistan, trong đó có một cuộc tại thủ đô Kabul và một cuộc khác tại tỉnh Nangarhar, để đáp trả vụ đánh bom liều chết ở sân bay Kabul hôm 26-8.

IS-K đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom đó. Vụ việc đã làm gần 200 người thiệt mạng, trong đó có 13 lính Mỹ và 28 thành viên Taliban.

Trong một diễn biến khác, theo AP, Bộ Ngoại giao Mỹ phát tuyên bố - có chữ ký của gần 100 quốc gia cũng như của NATO và Liên minh châu Âu - cho biết họ được Taliban "đảm bảo" là người có giấy thông hành vẫn có thể rời Afghanistan sau ngày 31-8.

Ông Jake Sullivan - cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden - cho biết Mỹ sẽ sơ tán 300 công dân Mỹ vẫn còn đang ở Afghanistan rồi sẽ rút quân.

Ông Sullivan nói hiện Mỹ không có kế hoạch duy trì đại sứ quán sau khi rút quân, song sẽ đảm bảo "lối đi an toàn cho mọi công dân Mỹ, thường trú nhân hợp pháp của Mỹ và những người Afghanistan đã giúp đỡ chúng tôi" sau thời hạn 31-8.

Vợ chồng ông Biden đón thi hài binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan Vợ chồng ông Biden đón thi hài binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng phu nhân tới căn cứ không quân Dover ở bang Delaware để đón thi hài của các binh sĩ thiệt mạng ở Afghanistan, trong vụ khủng bố ở sân bay Kabul hôm 26-8.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận