Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Trung Quốc nói Mỹ cần có hành động cụ thể ở Afghanistan

30/08/2021 06:53 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có cuộc điện đàm với người đồng cấp phía Mỹ Antony Blinken vào ngày 29-8, đề cập đến vấn đề chống khủng bố và ngăn chặn bạo lực ở Afghanistan.

Trung Quốc nói Mỹ cần có hành động cụ thể ở Afghanistan - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc điện đàm, ông Vương Nghị nói với ông Blinken rằng Washington nên làm việc với cộng đồng quốc tế để cung cấp viện trợ kinh tế và nhân đạo cho Afghanistan, giúp chế độ mới điều hành chính phủ một cách bình thường, duy trì ổn định xã hội và ngăn chặn mất giá đồng tiền cũng như tăng chi phí sinh hoạt.

"Trong khi tôn trọng chủ quyền của Afghanistan, Mỹ nên có hành động cụ thể giúp Afghanistan chống khủng bố và ngăn chặn bạo lực, thay vì duy trì tiêu chuẩn kép hoặc chống khủng bố có chọn lọc", ông Vương Nghị nói, đồng thời cảnh báo việc "rút quân vội vàng" có thể khiến cho các nhóm khủng bố "trở lại mạnh mẽ hơn".

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết cuộc gọi giữa hai nhà ngoại giao được thực hiện theo lời mời từ phía Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết hai nhà ngoại giao đã nói về "tầm quan trọng của cộng đồng quốc tế trong việc buộc Taliban chịu trách nhiệm về những cam kết công khai về quyền tự do rời đi cho người Afghanistan và công dân nước ngoài".

Các quan chức Mỹ cho rằng việc rút khỏi Afghanistan sẽ giúp các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự cấp cao của Mỹ dành sự quan tâm cho Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thách thức do Trung Quốc đặt ra.

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc chưa chính thức công nhận Taliban là nhà cầm quyền mới của Afghanistan, nhưng hồi tháng trước Ngoại trưởng Vương Nghị đã tiếp đón Mullah Baradar - lãnh đạo của Taliban, và nói rằng thế giới nên hướng dẫn và hỗ trợ khi Afghanistan chuyển sang chính phủ mới thay vì gây thêm áp lực.

Trong cuộc điện đàm ngày 16-8, ông Vương Nghị nói với ông Blinken rằng việc rút quân vội vàng khỏi Afghanistan có "tác động tiêu cực nghiêm trọng", nhưng cam kết hợp tác với Mỹ để thúc đẩy sự ổn định ở quốc gia này.

Nhưng ông Vương Nghị nói Washington không thể trông đợi sự hợp tác của Bắc Kinh nếu cứ cố gắng "kiềm chế và đàn áp Trung Quốc, cũng như làm tổn hại đến các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc".

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang chưa từng có sau khi dịch COVID-19 bùng phát. Tranh cãi xoay quanh nguồn gốc của dịch bệnh, khi Mỹ tố Trung Quốc cản trở cuộc điều tra, còn Trung Quốc tố báo cáo của tình báo Mỹ là "không đáng tin cậy về mặt khoa học".

Lại nổ lớn ở Kabul, vài giờ sau khi quan chức Mỹ cảnh báo Lại nổ lớn ở Kabul, vài giờ sau khi quan chức Mỹ cảnh báo

TTO - Ngày 29-8, một vụ nổ lớn xảy ra ở thủ đô Kabul của Afghanistan, chỉ vài giờ sau khi các quan chức Mỹ cảnh báo nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận