29/08/2021 06:42 GMT+7

Taliban chỉ trích Mỹ không kích, chuẩn bị thành lập nội các mới tại Afghanistan

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 28-8, Taliban lên tiếng chỉ trích cuộc không kích của Mỹ nhằm vào lực lượng tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan (IS) trên đất Afghanistan, đồng thời thông báo họ đang chuẩn bị thành lập nội các mới.

Taliban chỉ trích Mỹ không kích, chuẩn bị thành lập nội các mới tại Afghanistan - Ảnh 1.

Người phát ngôn chính của Taliban, ông Zabihullah Mujahid - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn chính của Taliban, ông Zabihullah Mujahid, đã trả lời phỏng vấn của Hãng tin Reuters trong bối cảnh quân đội Mỹ đang sắp chấm dứt nỗ lực sơ tán công dân và các công dân Afghanistan yếu thế.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó đã đặt ngày 31-8 là hạn chót để rút toàn bộ quân khỏi Afghanistan.

Trả lời Reuters, ông Mujahid đã chỉ trích cuộc không kích trong đêm của Mỹ nhắm vào các phần tử IS sau vụ tấn công liều chết gần sân bay Kabul hôm 26-8. Ông cho rằng đây “rõ ràng là vụ tấn công lên lãnh thổ Afghanistan”.

Ngày 28-8, Tổng thống Biden đã hứa sẽ tiếp tục không kích IS tại Afghanistan để trả đũa cho sự kiện hôm 26-8. Ông Biden cũng cảnh báo tình hình tại khu vực này vẫn còn “vô cùng nguy hiểm”.

“Đây không phải cuộc không kích cuối cùng. Chúng tôi sẽ tiếp tục truy tìm bất cứ ai liên quan đến cuộc tấn công tàn ác này và bắt họ phải trả giá”, trích tuyên bố của ông Biden.

Cũng theo ông Biden, các chỉ huy của quân đội Mỹ đã thông báo với ông rằng các phần tử khủng bố nhiều khả năng sẽ thực hiện cuộc tấn công tiếp theo trong vòng 24-36 giờ tới.

“Tôi đã chỉ đạo họ thực hiện mọi biện pháp có thể để ưu tiên việc bảo vệ lực lượng”, ông Biden cho biết.

Trong khi đó, người phát ngôn Mujahid kêu gọi Mỹ và các nước phương Tây duy trì quan hệ ngoại giao với Afghanistan sau khi chấm dứt sơ tán.

Hiện chưa rõ thời điểm Taliban sẽ ra mắt nội các mới.

Ban đầu, ông Mujahid cho biết sẽ có tuyên bố mới về vấn đề này trong tuần sau. Thế nhưng, trong tin nhắn thoại gửi tới Reuters sau đó, người phát ngôn này lại cho biết quyết định sẽ được công bố trong vòng “một tới hai tuần”.

Tại Kabul, nỗi bất an trước các khó khăn kinh tế trước mắt đang lớn dần khi đồng tiền Afghanistan tiếp tục mất giá và giá thực phẩm tăng cao. Các ngân hàng tại đây đã đóng cửa suốt hai tuần kể từ khi Taliban giành lại quyền kiểm soát.

Dù vậy, ông họ Mujahid cho rằng tình trạng bất ổn kinh tế sẽ giảm bớt sau khi chính thức thành lập chính phủ mới.

Ông Mujahid cho biết Taliban đã bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo điều hành các cơ quan quan trọng như bộ giáo dục, bộ y tế và ngân hàng trung ương.

Taliban đã yêu cầu các ngân hàng mở cửa trở lại với hạn mức rút tiền là 200 USD/tuần hoặc 20.000 afghani/tuần.

Taliban tổ chức chính quyền Taliban tổ chức chính quyền 'đa đại diện', gồm tất cả sắc tộc tại Afghanistan

TTO - Các nguồn tin của Đài Al Jazeera tiết lộ chính phủ lâm thời của Taliban sẽ là chính phủ đa đại diện, gồm tất cả lãnh đạo các sắc tộc và bộ lạc tại Afghanistan. Khoảng một chục cái tên đang được xem xét cho các vị trí trong chính quyền mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận