Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Mỹ không kích trả thù IS-K ở Afghanistan

28/08/2021 10:00 GMT+7

TTO - Ngày 27-8, Mỹ triển khai không kích nhắm vào 1 thành viên của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở miền đông Afghanistan (IS-K), một ngày sau vụ đánh bom liều chết tại sân bay Kabul làm gần 200 người thiệt mạng.

Mỹ không kích trả thù IS-K ở Afghanistan - Ảnh 1.

Một tay súng Taliban đứng canh gác tại nơi đã xảy ra vụ đánh bom liều chết ngày 26-8 bên ngoài sân bay Kabul, Afghanistan làm gần 200 người thiệt mạng - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ thông tin quân đội Mỹ đã tiến hành cuộc không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào một thành viên IS-K tại tỉnh Nangarhar - kẻ được cho là đã lên kế hoạch các vụ tấn công chống lại Mỹ ở Kabul.

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ - đại tá hải quân William Urban - cho biết cuộc không kích đã tiêu diệt đối tượng tại tỉnh Nangarhar ở phía đông thủ đô Kabul và không gây thương vong cho thường dân.

Theo Reuters, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ không nói rõ liệu đối tượng bị tiêu diệt có liên quan trực tiếp đến vụ tấn công sân bay ở Kabul hay không.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thề sẽ truy lùng và tiêu diệt những kẻ đứng sau vụ đánh bom liều chết ở sân bay Kabul, làm gần 200 người thiệt mạng, trong đó có 13 lính Mỹ và 28 thành viên Taliban.

IS-K - hay còn gọi là Nhà nước Hồi giáo Khorasan hoặc ISIS-K - là một nhánh của IS ở Afghanistan, và là đối thủ "không đội trời chung" của Taliban.

Cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Kabul yêu cầu công dân nước này đang có mặt tại các cổng dẫn vào sân bay ở Kabul "rời đi ngay lập tức" vì nguy cơ an ninh. Thông báo cũng yêu cầu những người khác tránh đến sân bay để bảo đảm an toàn.

Taliban tổ chức chính quyền Taliban tổ chức chính quyền 'đa đại diện', gồm tất cả sắc tộc tại Afghanistan

TTO - Các nguồn tin của Đài Al Jazeera tiết lộ chính phủ lâm thời của Taliban sẽ là chính phủ đa đại diện, gồm tất cả lãnh đạo các sắc tộc và bộ lạc tại Afghanistan. Khoảng một chục cái tên đang được xem xét cho các vị trí trong chính quyền mới.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận